กรมเจรจาการค้าฯ ดันไทยฮับผลิต-ส่งออกนมในอาเซียน โควิดันส่งออก 4 เดือนโตได้13%

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมเตรียมเปิดตัวโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” ซึ่งร่วมกับกรมปศุสัตว์ ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยเป้าหมายผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งขยายตลาดส่งออกโดยใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ซึ่งที่ผ่านมา กรมได้จัดอบรมเทคนิคการทำธุรกิจ การตลาด การเตรียมความพร้อมมาตรฐานส่งออกให้กับเกษตรกร สหกรณ์ และผู้ประกอบการโคนมของไทย รวมทั้งพาไปสำรวจตลาดและจับคู่ธุรกิจในจีน และสิงคโปร์ โดยประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

นางอรมน กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมโคนมไทยได้รับการพัฒนา และมีกระบวนการผลิตนมที่มีคุณภาพ รวมถึงยังใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่อยอดการผลิต นอกจากนี้ ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ยังมีส่วนช่วยขยายการส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมได้มากขึ้น ส่งผลให้ในปี 2562 มียอดส่งออกเพิ่มขึ้นจากปี 2561 ถึง 12.4% มูลค่าการส่งออกรวม 536.1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเฉพาะอาเซียนเป็นตลาดส่งออกสำคัญ โดยมีมูลค่า 443.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และจีน มูลค่า 28.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

นางอรมน เสริมว่า ไทยมีประเทศคู่เอฟทีเอ 14 ประเทศ จาก 18 ประเทศ ได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้านมและผลิตภัณฑ์จากไทยแล้ว ได้แก่ อาเซียน จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี และฮ่องกง เหลือเพียง 4 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย และเปรู ที่ยังเก็บภาษีนำเข้าสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมจากไทย เช่น ญี่ปุ่น เก็บภาษีนำเข้าสินค้านม 21.3-25.5% เกาหลีใต้ เก็บภาษีนม 26.8% โยเกิร์ต  28.8% และอินเดีย คงภาษีสินค้านมที่ 20-60% เป็นต้น

ทั้งนี้ แม้อยู่ในช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 แต่การส่งออกนมและผลิตภัณฑ์นมของไทย อาทิ UHT โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2563 มีมูลค่าการส่งออก 186.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 13% ตลาดส่งออกสำคัญคือ อาเซียน มีมูลค่าส่งออก 159.9 ล้านเหรียญสหรัฐ มีตลาดหลัก ได้แก่ กัมพูชา มูลค่า 61.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 22 %เมียนมา มูลค่า 24.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 20.23% ฟิลิปปินส์ มูลค่า 24 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 20% สปป.ลาว 20.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17% และสิงคโปร์ มูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17% และตลาดส่งออกสำคัญรองลงมาคือ ฮ่องกง มูลค่าส่งออก 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ และจีน มูลค่า 6.2 ล้านเหรียญสหรัฐ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ธปท.ชี้แนวโน้มศก.ยังไม่แน่นอนสูง ตามสภาพแวดล้อม-ตลาดเงินโลกผันผวน
บทความถัดไป‘สหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย’ ดึงทีมกฎหมายสร้างความเข้าใจกระบวนการฟื้นฟูฯ ก่อนหารือร่วมกรมส่งเสริมสหกรณ์ 4 มิ.ย.นี้