7 หน่วยงานคมนาคม ชงขอเยียวยากระทบโควิด 7.69 พันล้าน ‘ศักดิ์สยาม’ ยังไม่เคาะ สั่งทำตัวเลขให้ชัดอีกรอบ

7 หน่วยงานคมนาคม ชงขอเยียวยากระทบโควิด 7.69 พันล้าน “ศักดิ์สยาม” ยังไม่เคาะ สั่งทำตัวเลขให้ชัดอีกรอบ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยภายหลังประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมว่า หน่วยงานต่างๆ ได้นำเสนอกรอบวงเงินตามมาตรการที่เข้าข่ายลักษณะแผนงานโครงการตามบัญชีแนบท้าย พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ยังเสนอเข้ามาไม่ครบทุกหน่วยงาน เบื้องต้นมอบให้แต่ละหน่วยงานไปตรวจสอบเงื่อนไข เงื่อนเวลา รวมถึงตัวเลขงบประมาณที่เสนอให้ชัดเจน และกลับมานำเสนอที่ประชุมอีกครั้ง

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มี 7 หน่วยงานที่นำเสนอ มีวงเงินรวม 7,697 ล้านบาท ประกอบด้วย กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) วงเงิน 4,773 ล้านบาท เป็นเงินช่วยเหลือชดเชยผู้ประกอบการในเที่ยววิ่ง 30% ของจำนวนที่นั่งและราคาค่าโดยสารที่ต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างของเดือน พ.ค.-ก.ค.63 และการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการเดินรถโดยสารไม่ประจำทางคันละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (มี.ค.- พ.ค.63) จากจำนวนผู้ได้รับอนุญาต 42,273 ราย

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 614 ล้านบาท โดยเป็นเงินสนับสนุนจากการที่รายได้ค่าโดยสารลดลง และจัดเก็บค่าตอบแทนตามสัญญาการเดินรถ และค่าใบเที่ยวรถมินิบัส โดยจัดเก็บ 25%และพักการชำระหนี้ 6 เดือน ,จัดเก็บค่าเช่า 25% สำหรับผู้ประกอบการที่เช่าพื้นที่โฆษณาบนรถโดยสารประจำทางของ ขสมก.,จัดเก็บค่าเช่า 25% สำหรับผู้เช่าพื้นที่ ขสมก.เป็นระยะเวลา 6 เดือน และงดเก็บค่าเช่าสำหรับผู้เช่าพื้นที่ที่ถูกสั่งปิดตามประกาศกรุงเทพฯและรัฐบาล, บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) รวม 800 ล้านบาท เป็นการชดเชยรายได้ค่าโดยสารและรายได้ค่าชนส่งพัสดุภัณฑ์ ,ชดเชยรายได้จากการเดินรถร่วมและชดเชยรายได้ค่าเช่าพื้นที่ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) วงเงิน 627 ล้านบาท เป็นเงินชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากการงดเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เดือนเม.ย.-มิ.ย.63 , การปรับลดค่าเช่า50% ของค่าเช่าต่อเดือนสำหรับผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง และการปรับลดค่าเช่า 30%สำหรับผู้ได้รับผลกระทบโดยอ้อม(เม.ย.-มิ.ย.63), กรมท่าอากาศยาน (ทย.) วงเงิน 862 ล้านบาท เป็นการสนับสนุนเงินเข้ากองทุนหมุนเวียนของ ทย.ประกอบด้วย การชดเชยรายรับที่ลดลง และเงินสดคงเหลือเพื่อสภาพคล่องรวม, กรมเจ้าท่า (จท.) วงเงิน 5.5 ล้านบาท ชดเชยที่ได้รับผลดกระทบจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมให้แก่ผู้ประกอบการเรือคลองแสนแสบ และบริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด (รทส.) วงเงิน 13 ล้านบาท สนับสนุนงบประมาณ 50% ของผลประกอบการที่ขาดทุนช่วงเดือนเม.ย.63 และประมาณการขาดทุนช่วงเดือน พ.ค.-ก.ย.63


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“รังสิมันต์” โพสต์ ตัวตนที่แท้จริงของพชปร. 3ป.คือผู้ได้ประโยชน์
บทความถัดไป‘วีระ’ ชี้ปม หมู่อาร์ม ‘บานปลาย’ เหตุ ‘บิ๊กแดง’ ไม่ใส่ใจ