‘รังสิมันต์’ ชี้ตัวตน พปชร. แหล่งซ่องสุมเผด็จการ สืบทอดอำนาจ ชี้ พ.ร.ก.เงินกู้คือขุมทรัพย์หลายกลุ่มรอช่วงชิง

‘รังสิมันต์’ เผยตัวตนที่แท้จริงของพรรคพลังประชารัฐ เป็นแหล่งซ่องสุมเผด็จการ สืบทอดอำนาจให้ 3 ป. และชาวคสช. ชี้ พ.ร.ก.เงินกู้ เป็นขุมทรัพย์ก้อนโตที่กลุ่มต่างๆ ต้องการช่วงชิง

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บ้ญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หากยังจำกันได้ เราเห็นข่าวคราวเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐมาตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กินเวลายืดเยื้อยาวนานนับเดือนในขณะเดียวกับที่ประเทศยังวุ่นวายกับการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 และต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจมากมายไปหมด

“จนถึงวันนี้ได้ปรากฏอย่างชัดเจนแล้วว่ากลุ่มไหนจะต้องตกอับไป กลุ่มไหนจะผงาดขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าตัวละครที่โดดเด่นที่สุดในเกมการเมืองครั้งนี้ก็ยังหนีไม่พ้นชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่คงรอคอยเพียงการได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าพรรคอย่างเป็นทางการเท่านั้น”

นายรังสิมันต์ ระบุอีกว่า ความขัดแย้งเพิ่งมาถึงจุดที่สุกงอมที่สุด ภายหลังจากที่ พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 จำนวน 3 ฉบับ เพิ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรไป หนึ่งในนั้นมี พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท นำมาสนับสนุนทางการแพทย์และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 6 แสนล้านบาท และอีก 4 แสนล้านบาทจะนำไปใช้ในโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม

โดยเงิน 4 แสนล้านบาทนี้เองที่กำลังจะกลายเป็นขุมทรัพย์ก้อนโตที่กลุ่มต่างๆ หมายมั่นที่จะช่วงชิงมาไว้กับตัวเองให้ได้ เพราะนี่คือผลประโยชน์มหาศาลที่รัฐบาลใช้อำนาจตีเช็คเปล่ามากองไว้ตรงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงจุดนี้กลุ่มไหนที่ไม่มีอำนาจต่อรองก็จะถูกเขี่ยทิ้งไปอย่างไม่ปรานี

นายรังสิมันต์ ชี้ต่อว่า นี่จึงเป็นการเปลือยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของพรรคพลังประชารัฐ ที่ท้ายสุดก็เป็นพรรคที่มีไว้เพื่อสืบทอดอำนาจให้กับ 3 ป. และชาวคสช. เท่านั้นจริงๆ ภาพที่เคยสร้างว่าเป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสี่กุมาร สามมิตร (วันนี้เหลือแค่สอง) กปปส. พ่อค้าแป้ง ฯลฯ ในการปฏิรูปประเทศ เมื่อในวันนี้เสียงปริ่มน้ำไม่ใช่ข้อกังวลอีกแล้ว ก็ถึงเวลากลับสู่ความน้ำเน่าระหว่างกลุ่มการเมืองต่างๆ อย่างที่เคยทำกันมา

“โดยที่ 3 ป. ที่อยู่เบื้องบนก็คงไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร เพราะตัวเองนั่นแหละคือผู้ได้ประโยชน์เต็มๆ สุดท้ายแล้วพลังประชารัฐก็เป็นเพียงที่ซ่องสุมของเผด็จการที่ไม่อยากสละอำนาจ กับนักการเมืองที่หวังทางลัดไปสู่ผลประโยชน์ โดยที่ไม่เคยนึกถึงความรู้สึกของประชาชน รัฐบาลที่มีพรรคแบบนี้เป็นแกนนำย่อมไม่อาจเป็นความหวังให้กับประเทศนี้ได้” นายรังสิมันต์ ระบุ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.กรุงเทพฯ เย้ย ‘บิ๊กแดง’ เกษียณราชการแล้ว ก็ยังไม่ได้ปฏิรูปกองทัพ
บทความถัดไปเช็กเลย! ตำแหน่งงานว่างกว่า 5 หมื่นอัตราทั่วประเทศ เผยอาชีพที่ตลาดต้องการตัว