ส.ส.กรุงเทพฯ เย้ย ‘บิ๊กแดง’ เกษียณราชการแล้ว ก็ยังไม่ได้ปฏิรูปกองทัพ

‘ณัฐชา’ เย้ย ‘บิ๊กแดง’ เกษียณราชการแล้วก็ยังไม่ได้ปฏิรูปกองทัพ ชี้ ต่อให้เอาผิดหมู่อาร์มตาม กม. ก็ไม่ได้การันตีความปลอดภัยชีวิต เชื่อสุดท้ายแล้ว ปชช.จะรวมตัวกันออกมาขอทำเอง

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพฯ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก เตรียมถูกคาดโทษฐานหนีทหารภายหลังออกมาเปิดเผยว่า ถูกผู้บังคับบัญชาขู่เอาชีวิต กรณีออกมาเปิดเผยการทุจริตเบี้ยเลี้ยงในกรมสรรพาวุธทหารบก ว่าการปฏิรูปกองทัพตามที่ผู้บัญชาการทหารบกเคยกล่าวไว้นั้น สังคมยังไม่เคยเห็นการดำเนินการใดๆ ที่เห็นผลเป็นรูปธรรม กลับกันความชัดเจนที่ออกมาคือความพยายามที่จะบล็อกผู้พูดที่ออกมาเปิดเผยเรื่องทุจริตในกองทัพมากกว่า แทนที่ผู้บัญชาการทหารบกจะเร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่เข้าข้างผู้ใดผู้หนึ่ง แต่กลับออมาเซ็นคำสั่งสอบสวน ส.อ.ณรงค์ชัย ในฐานหนีทหารแทน พร้อมบอกอีกว่า ในกองทัพมีระบบการตรวจสอบเรื่องทุจริตเต็มไปหมด ตนขอถามกลับไปว่า หากมีการตรวจสอบการทุจริตจริง สิ่งที่ ส.อ.ณรงค์ชัยออกมาพูดคืออะไร เช่นเดียวกับเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้สังคมเห็นว่า คำสัญญาว่าจะปฏิรูปกองทัพนั้นจริงเท็จอย่างไร ขณะเดียวกันการออกมาเปิดเผยของ ส.อ.ณรงค์ชัยในครั้งนี้ นับว่าเป็นการเสี่ยงต่อชีวิต เพราะไม่ว่าจะขาดราชการหรือไม่ก็ไม่ได้เป็นการการันตีความปลอดภัยของ ส.อ.ณรงค์ชัย

“ทุกวันนี้สังคมเห็นแล้วว่าอะไรเกิดขึ้น ตนเชื่อว่าต่อให้รอไปจนถึงตอนที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เกษียณราชการ การปฏิรูปกองทัพก็คงยังไม่เกิดขึ้น หากยังไม่มีการปฏิรูป เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่อาจจะอยากออกมาเรียกร้องการปฏิรูปกองทัพด้วยตัวเขาเอง” โฆษกพรรคก้าวไกลกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ เผย ศธ.เสนอ โควิดไม่คลี่คลาย พร้อมจัดเรียนทางไกล นับ ชม.เรียน
บทความถัดไป‘รังสิมันต์’ ชี้ตัวตน พปชร. แหล่งซ่องสุมเผด็จการ สืบทอดอำนาจ ชี้ พ.ร.ก.เงินกู้คือขุมทรัพย์หลายกลุ่มรอช่วงชิง