‘รมว.ศธ.’ ชี้หน้ากากอนามัยไม่ควรกำหนดสี เน้นป้องกันเชื้อโรคเป็นหลัก

‘รมว.ศธ.’ ชี้หน้ากากอนามัยไม่ควรกำหนดสี เน้นป้องกันเชื้อโรคเป็นหลัก

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เอิง กิตติวัฒน์ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่าโรงเรียนแห่งหนึ่ง กำหนดการใช้หน้ากากอนามัย ว่าต้องไม่มีลวดลาย และเห็นว่าถ้าจะมีกำหนดกะเกณฑ์สีกันขนาดนี้ โรงเรียนควรทำแจก ไม่ใช่ผลักภาระไปให้ผู้ปกครองต้องหาซื้อสีนั้นสีนี้ตามที่โรงเรียนกำหนด

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดกล่าวว่า ตนมองว่าโรงเรียนไม่ควรกังวล เรื่องการกำหนดว่าควรใส่หน้ากากอนามัยสีใด แต่ขอเป็นหน้ากากอนามัยที่ทำให้นักเรียนมีความปลอดภัยจากเชื้อโรค น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดมากกว่า

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ได้มีการออกคำสั่งในเรื่องนี้ว่า เด็กจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าสีอะไร เพียงแต่โรงเรียนอาจจะมีระเบียบหรือกติกาของโรงเรียนเอง เพื่อความมีระเบียบวินัย ความเรียบร้อย ก็คงเป็นเจตนาดีในการดูแลเหมือนการตัดผม ผูกโบนักเรียน คอเสื้อแบบนี้ อาจจะออกหลักเกณฑ์เพื่อวินัย แต่วันนี้เป็นสถานการณ์วิกฤต ถ้าเด็กมีหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าที่ใช้ได้ ก็ควรให้ใช้ ไม่ควรจำกัดในเรื่องสีมากเกินไป เพราะก็อาจเพิ่มความยุ่งยากหรือค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติจริงขอให้เด็กมีหน้ากากสวมมาเพื่อป้องกันก็เป็นใช้ได้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ครม.เดินหน้าโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา-เมืองการบินภาคตะวันออก
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ เผย ศธ.เสนอ โควิดไม่คลี่คลาย พร้อมจัดเรียนทางไกล นับ ชม.เรียน