‘ฮู’ หวั่นคนตายเพิ่ม หลังโควิดทำการใช้ยาปฏิชีวนะพุ่ง

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาเตือนว่า การใช้ยาปฏิชีวนะที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้เชื้อแบคทีเรียดื้อยามากขึ้น และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทั้งในระหว่างเกิดวิกฤตการณ์ดังกล่าวไปจนถึงหลังจากนั้น

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรียุซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮูกล่าวว่า ขณะนี้มีความห่วงกังวลว่าแบคทีเรียจำนวนหนึ่งกำลังดื้อยาที่ใช้รักษาตามแนวทางดั้งเดิมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ฮูห่วงกังวลกับการใช้ยาปฏิชีวนะที่ไม่จำเป็นระหว่างที่เกิดการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวดูจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

“การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้มีการใช้ยาปฏิชีวินะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการดื้อยาของแบคทีเรียเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย แนวโน้มดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการจัดการกับโรคและยังทำให้มีการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นด้วย”นายกีบรีเยซุสกล่าว และว่าการดื้อยาของเชื้อโรคถือเป็นความท้าทายเร่งด่วนในยุคสมัยของเรา

ฮูยืนยันว่าคนไข้เพียงไม่มากเท่านั้นที่จำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะในระหว่างการรักษาอาการเมื่อมีการติดแบคทีเรีย ทั้งยังออกคำแนะนำไม่ให้มีการใช้ยาปฏิชีวนะรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่มากนัก หรือกับคนไข้ที่มีอาการป่วยเล็กน้อยแต่ไม่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกฯ เผย ‘พ.ร.บ.โอนงบ’ เข้าสภา 4 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ เผย ความขัดแย้งพปชร. จบแล้ว คาดปรับครม. หลังได้กก.บห.ชุดใหม่