รองโฆษกฯ เผย ‘พ.ร.บ.โอนงบ’ เข้าสภา 4 มิ.ย.นี้

รองโฆษกฯ เผย ‘พ.ร.บ.โอนงบ’ เข้าสภา 4 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมนายกรัฐมตรี ได้สั่งการเรื่องการใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ที่ผ่านการลงมติของสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรงความต้องการของประชาชน รวมทั้งต้องรับฟังเสียงสะท้อนต่างๆ จากทุกฝ่าย ซึ่งนายกฯ มั่นใจว่าทุกส่วนราชการทำมาดีอยู่แล้ว แต่ต้องย้ำอีกครั้ง เพราะจากการประชุมสภาฯ ได้เห็นถึงข้อห่วงใยของส.ส. ในเรื่องดังกล่าว

“ก่อนการประชุมนายกฯ ได้ปรารภว่า โครงการต่างๆ ที่จะใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน ให้ทำด้วยความระมัดระวัง และตรงตามความต้องการของประชาชน ซึ่ง ครม. ทุกคนได้รับทราบเรื่องการใช้งบประมาณอย่างระมัดระวัง และไม่ใช่ว่าจะเสนอโครงการอะไรมาแล้วจะผ่านทั้งหมด ต้องเลือกโครงการให้สอดคล้อง และชัดเจน” น.ส.รัชดา กล่าว

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (ปสส.) ได้รายงานในที่ประชุม ครม. ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. … ที่จะเข้าสภาฯ ในวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ที่มีการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญในสัดส่วนของ ครม. คาดว่า ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณฯ จะสรุปกลับเข้าที่ประชุม ครม. ได้ในวันที่ 11 มิถุนายน เนื่องจากหากมีการตั้งกมธ.แล้ว จะต้องมีการพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้เงินจากร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกฯ ได้พูดถึงเรื่องการจ่ายเงินชดเชยทำลายแปลงมันสำปะหลัง เพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลัง ซึ่งพบปัญหาการโอนเงินชดเชยให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังล่าช้า เพราะติดระเบียบราชการ ทำให้เกษตรกรลังเลที่จะทำลายแปลงมันสำปะหลัง เพราะอยากได้รับเงินชดเชยก่อน ฉะนั้นจึงจะดำเนินการล่าช้าไม่ได้ ต้องทำให้เกษตรกรสบายใจ โดยนายกฯ กำชับให้สำนักงบประมาณ เข้าไปดูแลในเรื่องนี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติร่างกฎกระทรวงฯ จัดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษารัฐ มุ่งพัฒนาตามยุทธศาสตร์กลุ่ม
บทความถัดไป‘ฮู’ หวั่นคนตายเพิ่ม หลังโควิดทำการใช้ยาปฏิชีวนะพุ่ง