รบ.แจง กู้เงินแค่ 1 ล้านล้าน อีก 9 แสนล้าน ของธปท. ไม่นับเป็นหนี้สาธารณะ

ครม. รับทราบสัดส่วนหนี้สาธารณะ ‘รองโฆษกฯ’ แจง รัฐบาลกู้เงินแค่ 1 ล้านล้าน ไม่ใช่ 1.9 ล้านล้าน

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.รับทราบ สัดส่วนหนี้สาธารณะของเดือนตุลาคม2562-มีนาคม 2563 ซึ่งกระทรวงการคลังต้องรายงานให้คณะรัฐมนตรีและคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังทราบทุก 6 เดือน และต้องเปิดเผยให้ประชาชนทราบ รวมถึงเผยแพร่ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ด้วย ตาม.พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 มาตรา 51

“ในโอกาสนี้ขอย้ำกับประชาชนให้ทราบว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการเยียวยา และการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรไปนั้น ในส่วนของการกู้เงินนั้น รัฐบาลกู้เงินไปเพียง 1 ล้านล้านบาท แต่สังเกตได้ว่าในการอภิปรายของสภาที่ผ่านมา ยังมีการพูดว่ามีการกู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ขอชี้แจงว่าตัวเลขนั้นไม่ใช่ ส่วนพ.ร.ก.ซอฟต์โลน วงเงิน 5 แสนล้านบาท กับพ.ร.ก.ดูแลเสถียรภาพในภาคการเงินอีก 4 แสนล้านบาท เป็นการให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปบริหารจัดการสภาพคล่องเพื่อไปปล่อยกู้ให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีและให้สถาบันการเงินไปดูแลบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับหนี้สาธารณะ ฉะนั้นตัวเลขที่รัฐบาลจะดำเนินการกู้เงิน มีเพียงแค่ 1 ล้านล้านบาทเท่านั้น ซึ่งกระบวนการกู้ก็จะเป็นไปตามที่กระทรวงการคลังแถลงต่อสภาไปแล้ว โดยจะเป็นการทยอยกู้ตามความจำเป็น เพราะแต่ละโครงการที่จะขอกู้จะต้องมีรายละเอียดของการดำเนินการชี้วัดที่ชัดเจน ถึงจะส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ก่อนจะนำเสนอครม. ต่อไป และจะต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ทั้งยังต้องอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ซึ่งสัดส่วนตัวเลขนี้จะต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ประชาชนสามารถดูตัวเลขได้” น.ส.รัชดา กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บทความ : โรงเรียนอนุบาลจะรับมืออย่างไร ในยุค New Normal*
บทความถัดไปมติเอกฉันท์ ส.ว.ฉลุย พ.ร.ก.ทั้ง 3ฉบับ “น้องวิษณุ”เตือนรบ. ปูดมีจับคู่โครงการฮั้วกันแล้ว