นายกฯย้ำทุกโครงการน้ำต้องโปร่งใส สั่งกทม.เตรียมรับมือน้ำท่วมฤดูฝน

นายกฯย้ำให้ความสำคัญทุกโครงการบริหารจัดการน้ำต้องโปร่งใส ดูขีดความสามารถของพื้นที่ กำชับ กทม.เตรียมรับมือน้ำท่วมเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยสมบูรณ์

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงการบริหารจัดการน้ำว่า ตนเน้นย้ำอยู่เสมอซึ่งเรามีแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว มาโดยตลอด ทุกกิจกรรมทั้งน้ำเพื่อการเกษตร อุปโภค บริโภค อุตสาหกรรม การรักษาระบบนิเวศน์ รวมถึงจะทำอย่างไรให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอในทุกกิจกรรมเหล่านั้น และการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง จะเห็นว่าภารกิจเหล่านี้ตนได้หารือกับทางสมาคมเกษตรกร เกษตรกรรม ทั้งชาวไร่ ชาวนาต่างๆที่ผ่านมา ซึ่งขอแค่การจัดหาแหล่งน้ำที่ใกล้กับพื้นที่การเกษตรและชุมชน ซึ่งตนได้สั่งให้ไปดูว่าสามารถทำได้แค่ไหน เพราะบางครั้งก็ไม่เหมาะสมที่ไปทำตรงนั้นตรงนี้ รวมถึงขีดความสามารถการกักเก็บน้ำของพื้นที่ด้วย ถ้าจำเป็นต้องใช้ยางไปปูพื้นเพื่อกักเก็บน้ำก็ได้สั่งการไปแล้ว

นายกฯกล่าวว่าส่วนของพื้นที่สั่งการกทม.เตรียมการแก้ปัญหาน้ำท่วมเมื่อเข้าสู่หน้าฝนโดยสมบูรณ์ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆให้ติดตามแผนงานต่างๆที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.)ได้วางไว้แล้ว เพื่อให้ขับเคลื่อนไปในแนวทางเดียวกัน ทุกโครงการต้องโปร่งใส บริสุทธิ์ ตรงความต้องการของประชาชน นี้คือสิ่งที่รัฐบาลและตนให้ความสำคัญ หลังจากที่ได้ไปพบกับเกษตรกรโดยตรง แล้วได้ฟังจากปากเขา และเขาพอใจ แต่ได้ขอเพิ่มเติมให้ลงละเอียดตรงนี้ให้ด้วย ตนให้เขาส่งข้อมูลและตนได้นำข้อมูลเหล่านั้นส่งสทนช.พิจารณาในภาพรวม ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เกี่ยวข้องไปทำแหล่งน้ำ ก็ต้องพิจารณาตรงนี้ทำหรือไม่ได้ก็ชี้แจงกัน สิ่งสำคัญให้แหล่งน้ำเหล่านี้อยู่ใกล้พื้นที่ทำเกษตร ต้องมีพื้นที่ให้เราไปทำแหล่งน้ำตรงนั้น ไม่อยากนั้นก็ต้องใช้พื้นที่ของรัฐ ซึ่งก็ห่างไกลพื้นที่ประชาชน ก็ขอให้เข้าใจในภาพรวมด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้นายกฯออกปากขอบคุณครม.ช่วยกันชี้แจงพ.ร.ก.กู้เงิน กำชับ ใช้จ่ายอย่างระวัง
บทความถัดไปบจธ. เร่งช่วยเหลือ ปชช. ต่อสู้วิกฤติโควิด-19 ให้มีกินมีใช้เพียงพอ ไม่ใช่แค่ที่ทำกิน