ทบ.ชี้ ‘หมู่อาร์ม’ ทำผิดวินัย ขาดราชการทหาร ยัน ทหารมีระบบตรวจสอบ-บังคับบัญชา

โฆษก ทบ.ชี้ ทหารมีสายการบังคับบัญชา มีระบบในการตรวจสอบ มีวินัย ระบุ หมู่อาร์มทำผิดวินัย ขาดราชการทหาร

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ที่ออกมาร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ของกำลังพล ว่ากองทัพบกได้มีการพิจารณาในทุกประเด็นเป็นไปตามสายการบังคับบัญชา เรามีระบบการตรวจสอบผิดวินัย กองทัพบกมีกระบวนการตรวจสอบ, ระบบร้องทุกข์, ระบบศาลยุติธรรมและศาลทหาร ซึ่งรองรับในกรณีที่มีการทำผิดวินัยของกำลังพล มีระบบการลงทัณฑ์ตามลำดับ ยกตัวอย่าง ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี ที่กระทำผิดวินัยทหารขาดราชการ และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนผิดจริงต้องถูกลงทัณฑ์ ซึ่งผู้มีอำนาจในการปลดคือ ผู้บังคับบัญชาหน่วย (ผู้บังคับบัญชาศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ไม่ใช่อำนาจของผู้บัญชาการทหารบก) แล้วรายงานให้กองทัพบกทราบเป็นขั้นตอนต่อไป

“กองทัพบกมีกระบวนการตรวจสอบตามที่มีร้องเรียน มีหน่วยรับผิดชอบ การตรวจสอบเป็นไปตามพยานหลักฐานและความยุติธรรม ถ้ากำลังพลของกองทัพบกกระทำผิดจริง จะลงโทษไม่ว่าจะเป็นกำลังพลในระดับไหนก็ตาม” พ.อ.วินธัยกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อังกฤษ-แคนาดา” ค้านแผน ‘ทรัมป์’ ดึง ‘รัสเซีย’ ร่วม G7
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ ชี้ รธน.ทำพรรคการเมืองอ่อนแอ ทางออกคือต้องแก้ รธน.