‘วิเชียร’ ปัดออกความเห็น ‘บิ๊กป้อม’ นั่ง หน.คนใหม่ เร่งจัดประชุมใหญ่เลือกใหม่ใน 45 วัน

‘วิเชียร’ ปัดออกความเห็น ‘บิ๊กป้อม’ นั่ง หน.พปชร.คนใหม่ จ่อประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ใหม่ภายใน 45 วัน เตรียมหารือตั้ง กมธ.สอบงบกู้โควิด 8 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 2 มินายน ที่รัฐสภา นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายนนี้ วิปรัฐบาลจะประชุมเพื่อพิจารณาถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะมีการหารือถึงการยื่นเสนอญัตติดังกล่าว เพราะหลังจากพรรคได้รับฟังข้อห่วงใยจากทุกฝ่ายเกี่ยวกับเรื่องความโปร่งใสของการใช้เงินกู้ ก็จะนำข้อเสนอทั้งหมดมาพิจารณา ซึ่งหากมีการตั้งคณะ กมธ.วิสามัญ จะมีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกเข้ามาร่วมเป็น กมธ.ด้วย ยืนยันว่าแนวทางทั้งหมดจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยไม่เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

นายชวลิต ในฐานะรักษาการนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่กรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐลาออกทั้ง 18 คน ว่าตามขั้นตอนจะต้องยังคงรักษาการกรรมการบริหารพรรคต่อไปจนกว่าจะมี กก.บห.พรรคชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งนี้ ข้อบังคับของพรรคกำหนดให้มีการประชุมพรรคภายใน 45 วัน หากไม่ดำเนินการจะเป็นเรื่องที่ กก.บห.ต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงต้องดูเงื่อนไขการผ่อนคลายข้อกำหนด เพื่อดำเนินการจัดประชุมใหญ่พรรคต่อไป

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายวิเชียรกล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่สามารถให้ความเห็นได้ เพราะขึ้นอยู่กับเสียงของสมาชิกพรรคในการเลือกหัวหน้าพรรค


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เนติวิทย์” เผยตำรวจไม่อนุญาตจัดรำลึก 31 ปี เหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน ย้ำไทยไม่ใช่เมืองขึ้นของจีน
บทความถัดไป‘โควิด-19’ ไทยป่วยเพิ่ม 1 ราย ตายอีก 1 ราย