“จาซินด้า” ชี้ความตายของ “จอร์จ ฟลอยด์” น่าสะพรึง ไฟเขียวประท้วงแบบสันติได้แต่ต้องเว้นระยะห่าง

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า จาซินด้า อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ประท้วงและการจลาจลทั่วสหรัฐฯจากกรณีตำรวจมินเนอาโปลิสใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับจอร์จ ฟลอยด์จนเสียชีวิตว่า การเสียชีวิตของจอร์จนั้นน่ากลัวมาก และตอบรับการชุมนุมประท้วงอย่างสันติของชาวนิวซีแลนด์ที่ออกมาแสดงพลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ก็ขอให้ยึดหลักปฏิบัติเว้นระยะทางสังคม หลังจากที่ชาวนิวซีแลนด์หลายพันคน เดินขบวนแสดงพลังอย่างสันติท่ามกลางการประท้วงในสหรัฐฯและทั่วโลกที่เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้จอร์จ

จาซินด้ากล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ดิฉันคิดว่าดิฉันควรยืนเคียงข้างกับทุกคนต่อสิ่งที่น่ากลัวซึ่งเราได้เห็นกัน ดิฉันไม่ต้องการหยุดการประท้วงโดยสันติ แต่กฎหมาย (ข้อกำหนดเว้นระยะทางสังคม) มีไว้เพื่อปกป้องทุกคน

จาซินด้ากล่าวอีกว่า มาตรการห้ามต่างๆเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะถูกยกเลิกทั้งหมดในสัปดาห์หน้า พร้อมกับมีแผนทบทวนในวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งมาก่อนตามกำหนดในวันที่ 22 มิถุนายน ท่ามกลางแรงกดดันของประชาชนและพรรคการเมืองที่เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการ

จาซินด้าถือเป็นผู้นำที่ได้รับเสียงชื่นชมทั่วโลกจากการใช้ความเอื้ออาทรรับมือเหตุรุนแรงที่มาจากความเกลียดชังในเชื้อชาติและสีผิวจากเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ในเมืองไครซ์เชิร์ท โดยมือปืนที่เป็นกลุ่มชาตินิยมเชิดชูผิวขาวสังหารชาวมุสลิมไป 51 ราย

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สมชัย ศรีสุทธิยากร | ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี…แค่โควิด ต้องคิดใหม่
บทความถัดไปเกิดยุคไหนก็ไม่สนุก, โหด, ฮา เท่าหลังสงครามโลกสู่สงครามเย็น! | กาแฟดำ