จับตาประชุมใหญ่ พปชร.รื้อ กก.บห.ชุดใหญ่ หลัง 18 กก.บห.ไขก๊อก ‘อุตตม’ โยน ส.ส.ตัดสิน

จับตาประชุมใหญ่ พปชร.รื้อ กก.บห.ชุดใหญ่ หลัง 18 กก.บห.ไขก๊อก-บีบเลือก หน.-เลขาใหม่ใน 45 วัน ‘อุตตม’ โยนส.ส.ตัดสิน ‘บิ๊กตู่’ ลั่นปรับ ครม.นายกฯดูเอง

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีความขัดแย้งภายใน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีกระแสข่าวมาอย่างต่อเนื่องว่ากรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จากจำนวน 34 คน จะมีผู้ยื่นใบลาออก18 คน เพื่อให้มีการเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ทำให้เกิดการจับตาว่า การประชุมใหญ่เพื่อเลือก กก.บห.ใหม่จะทำได้หรือไม่ เนื่องจากติดภาวะฉุกเฉิน ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีกรรมการบริหารพรรคยื่นใบลาออกแล้ว 18 คน ประกอบด้วย 1.นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3.นายสุพล ฟองงาม 4.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา 5.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 6.นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร 7.นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ 8.นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส 9.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 10.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

11.นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.กทม. 12.นายสกลธี ภัททิยกุล 13.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ 14.นายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พิจิตร 15.นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง 16.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 17.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ 18.นายพงษ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ได้รับหนังสือลาออกจาก กก.บห.พรรค 18 คน จึงได้ทำหนังสือเรียนไปยังหัวหน้าพรรค พปชร.ว่ามี กก.บห.พรรคประสงค์ลาออก การลาออกมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป เมื่อลาออก 18 คน เป็นเหตุให้ตำแหน่ง กก.บห.พรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่ง มีผลให้ กก.บห.พรรค พปชร.ทั้งคณะต้องพ้นจากตำแหน่ง และตามข้อบังคับพรรค พปชร. 15 วรรค 3 ระบุ ให้ต้องเลือกตั้ง กก.บห.พรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ กก.บห.พรรคพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นเรื่องของพรรค ไม่เกี่ยวกับผมเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ส่วนจะส่งผลให้มีการปรับ ครม.หรือไม่นั้นจะพิจารณาด้วยตนเอง แต่ถึงวาระจำเป็นที่ต้องปรับ ครม.หรือยัง เป็นเรื่องของผม ตอนนี้ยังไม่มี ยังไม่ตอบ ยังไม่ถึงเวลาที่ผมจะคิดเรื่องนี้ พูดหลายทีแล้วไม่ใช่หรือ วันนี้ประชาชนเดือดร้อนอยู่มากมายมหาศาล และเป็นธรรมดาของพรรคเขาที่จะมีการปรับ กก.บห.พรรค ก็เรื่องของเขา เป็นเรื่องของพรรค พปชร. ผมก็เห็นหลายพรรคเขาก็ปรับ กก.บห.มาตลอด ครั้งนี้ก็อย่าลืมว่าเขาจัดตั้งมาก่อนเลือกตั้ง มันก็นานพอสมควรแล้ว ก็เป็นเรื่องของเขาที่จะพิจารณาต่างๆ อย่าเอาผมไปเกี่ยวเลย ผมไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค เป็นเรื่องของพรรค ไม่เกี่ยวกับเรื่อง ครม.

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตอบคำถามถึงกรณีถ้าพรรคมีมติเลือกเป็นหัวหน้าพรรค ว่า ไม่รู้ เป็นเรื่องของ กก.บห. ไม่รู้เรื่อง เมื่อถามย้ำว่า ถ้ามีการเสนอให้เป็นหัวหน้าพรรคจะไม่ปฏิเสธใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถาม เพียงหันมายิ้ม

ส่วน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงการลาออกของกก.บห.พรรค 18 คน ว่า เป็นไปตามข้อบังคับพรรค แต่ยืนยันการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่จะเกิดขึ้นควรต้องมาจาก ส.ส. ที่ตัดสินใจว่า จะให้พรรคเดินไปในทิศทางไหน ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ฐัมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในพรรค ไม่จำเป็นที่ต้องให้ กก.บห.พรรคต้องลาออก แต่การเปลี่ยนแปลงควรเกิดขึ้นในที่ประชุมใหญ่พรรค ซึ่งในพรรค พปชร.ไม่มีความแตกแยก แต่เป็นความแตกต่างทางความคิด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต้องอยู่ในกรอบของระบอบประชาธิปไตย ต้องฟังเสียง ส.ส.น่าเสียดายที่การเปลี่ยนแปลง ไม่น่าเกิดขึ้นในเวลานี้ ในเวลาที่นายกฯ บอกให้หยุดปัญหาทางการเมืองเอาไว้ก่อน แต่มีคนบางกลุ่มต้องการเล่นการเมืองเพื่อผลประโยชน์


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ส่ายหัว ไม่ตอบคำถาม หลังถูกเชียร์นั่งหัวหน้าพรรค พปชร.
บทความถัดไป“หมู่อาร์ม” พร้อมขึ้นศาลทหารสู้คดี ถามกลับ “อภิรัชต์” แฉโกงโดนคดี แต่คนโกงยศใหญ่โต