‘ส.โรงแรมไทย’ ยกญี่ปุ่นต้นแบบ คลายล็อกนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

‘ส.โรงแรมไทย’ ยกญี่ปุ่นต้นแบบ คลายล็อกนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

นางสาวศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยถึงกรณีสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ยื่นข้อเสนอถึงรัฐบาล ขอให้เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เที่ยวไทยได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ รวมทั้งมีการยกเลิกเรื่องกักตัว 14 วัน ว่า ที่ผ่านมาสมาคมโรงแรมไทยมีการเสนอการยกเลิกกักตัว 14 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่ามีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง ไม่มีการติดเชื้อ และเมื่อประเทศมีความพร้อมในการรับมือ ไม่เช่นนั้นหลายคนอาจจะมองว่า กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวเห็นแก่ตัว เพราะเป็นกังวลว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ย่ำแย่ลงไปอีก

“เราเองก็ต้องดำเนินธุรกิจเช่นเดียวกันกับทุกคน แต่บังเอิญว่าธุรกิจของเราเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นเอง ทั้งนี้ มองว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศมีแนวโน้มดีขึ้น ประกอบกับผู้คนส่วนใหญ่มีการระมัดระวังตัวมากขึ้น จึงอยากให้มีการพิจารณาผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวบางประเทศสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ซึ่งผู้ประกอบการมีความพร้อมด้วยมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด” นางสาวศุภวรรณ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ฮู-ผู้เชี่ยวชาญ’ ยัน ไม่มีหลักฐาน ‘โควิด’ ลดความรุนแรง
บทความถัดไปจับตาประท้วงสหรัฐ แม้หุ้น-น้ำมันโลกยังปิดบวก