‘ฮู-ผู้เชี่ยวชาญ’ ยัน ไม่มีหลักฐาน ‘โควิด’ ลดความรุนแรง

‘ฮู-ผู้เชี่ยวชาญ’ ยัน ไม่มีหลักฐาน ‘โควิด’ ลดความรุนแรง

ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก(ฮู)รวมถึงนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งออกมาระบุว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่สนับสนุนการวินิจฉัยของแพทย์ชื่อดังชาวอิตาลีว่าไวรัสโคโรนาซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 กำลังอ่อนแรงลง

นายอัลแบร์โต ซานกริลโล หัวหน้าแผนกฉุกเฉินที่โรงพยาบาลในแคว้นลอมบาร์เดียของอิตาลี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในการแพร่ระบาดใหญ่ในอิตาลี และแพทย์ประจำตัวอดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ในทางคลีนิกถือว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่มีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยารวมถึงโรคติดต่อออกมาปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ มาสนับสนุน เพราะขณะนี้ไม่มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการแพร่ระบาดหรือความรุนแรงของโรคที่เกิดขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญระบุด้วยว่าผลการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโควิด-19 เพราะไม่สนับสนุนแนวคิดที่ว่ามันกำลังสูญเสียความรุนแรง หรืออ่อนกำลังลงไม่ว่าในทางใดก็ตาม


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ รับข้อเรียกร้องเอกชนท่องเที่ยว เปิดน่านฟ้า ก.ค. – ไม่กักตัว 14 วัน หารือกระทรวงสาธารณสุข
บทความถัดไป‘ส.โรงแรมไทย’ ยกญี่ปุ่นต้นแบบ คลายล็อกนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ