“อนุสรณ์” ชี้ หนี้เงินกู้ภาระคนทั้งชาติ อัด รบ.ผิดพลาดศก. แต่โยนโควิดรับบาป

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน ว่า ประชาชนที่ติดตามการอภิปรายจะเห็นว่าส.ส.พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้อย่างดี ในขณะที่รัฐบาลไม่มีรายละเอียด แม้ส.ส.รัฐบาลจะลุกขึ้นมาช่วยก็มีข้อจำกัด สิ่งที่ต้องจับตาต่อจากนี้คือ รัฐบาลจะฟื้นฟูเยียวยาเศรษฐกิจ ที่จีดีพีมีโอกาสติดลบ 6-9% คนตกงาน 10 ล้านคน อย่างไร เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลสารภาพว่าไม่เก่งเศรษฐกิจ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ตัดพ้อว่าเบื่อเต็มทน อยากหาคนทำงานแทนประชาชนจะเหลือความเชื่อมั่นอะไรในรัฐบาล หนี้เงินกู้ ภาระคนทั้งชาติ รัฐบาลผิดพลาดเศรษฐกิจ แต่โยนโควิดรับบาป รัฐบาลทำให้เกิดความหวัง ความเชื่อมั่นไม่ได้ เลยเลือกทำตรงข้ามให้ประชาชนหวาดกลัว จบอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องส่งคำตอบว่า ต่อจากนี้จะตัดสินใจโดยยึดเอาผลประโยชน์ของใครเป็นสำคัญถ้าให้ตัวเองได้ประโยชน์ก็ลอยตัวเหนือปัญหาไปเรื่อยๆ ถ้ายึดประโยชน์ของพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลก็ปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อลดความขัดแย้งแตกแยก แต่ถ้าเลือกเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญเมื่อรู้ตัวว่าไม่มีความสามารถในการบริหารจัดการฟื้นฟูเยียวยาแก้ไขเศรษฐกิจได้ ต้องลาออกไป เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่มีความเหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน

“แทนที่รัฐบาลจะวุ่นวายกับการแก้ปัญหาของตัวเอง ควรแสวงหาแนวทางเปิดประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อให้เศรษฐกิจได้รับการฟื้นฟู ทุกฝ่ายเห็นตรงกัน คนติดโควิดไม่ได้มีมากมาย แต่คนอดตายจะมีมากกว่า” นายอนุสรณ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้มะนิลาคลาย “ล็อกดาวน์” หลังคุมเข้มสกัดโควิด-19 มานาน 76 วัน
บทความถัดไป“วิรไท” เสนอแนวทางจ้างงาน “ล้านตำแหน่ง” แบบเร่งด่วน ย้ำตอนนี้ไม่ใช่วิกฤตเศรษฐกิจ