‘อำนาจ’ ชี้เรียนออนแอร์ลงตัวแล้ว เร่งหามาตรการรับมือเปิดเทอม 1 ก.ค.

‘อำนาจ’ ชี้เรียนออนแอร์ลงตัวแล้ว เร่งหามาตรการรับมือเปิดเทอม 1 ก.ค.

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศทั้ง 225 เขต ลงพื้นที่สำรวจปัญหาอุปสรรคในการทดลองเรียนทางไกล ผ่านทางโทรทัศน์ดิจิทัล และให้รายงานปัญหามาให้ส่วนกลาง โดย สพฐ.จะสรุปภาพรวมปัญหา จำนวน 3 ครั้ง คือ ช่วงที่ 1 จะสรุปผลสิ้นเดือนพฤษภาคม ช่วงที่ 2 สรุปผลกลางเดือนมิถุนายน และช่วงที่ 3 สรุปผลสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งทางเขตพื้นที่ฯ ได้รายงานปัญหามาหมดแล้ว สพฐ.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ผลสรุปออกมา

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ขณะนี้พบว่าการเรียนการสอนทางไกลผ่านโทรทัศน์ดิจิทัล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 นั้น ลงตัวแล้ว ปัญหาที่มีมาในระยะแรกก็สามารถแก้ไขไปได้บ้างแล้ว ส่วนที่ครูสะท้อนปัญหาว่าเสียเงินทำใบงานแจกนักเรียนตามบ้านเกือบ 10,000 บาทนั้น ตนทราบเรื่องแล้ว เบื้องต้นในทุกโรงเรียนมีเงินพัฒนาผู้เรียนรอบรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ เรื่องนี้อาจจะเป็นการสื่อสารผิดพลาดระหว่างผู้อำนวยการโรงเรียนและครูผู้สอน ซึ่งตนได้เน้นย้ำให้ทุกโรงเรียนบริหารจัดการเรี่องนี้ให้ดีและทั่วถึงแล้ว

“อย่างไรก็ตามขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดภาคเรียนที่ 1 ในวันที่ 1 กรกฏาคม เพราะจากการสำรวจพบว่า โรงเรียนขนาดเล็ก ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล อาจจะประสบปัญหาครูไม่ครบชั้น หรือในโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีจำนวนนักเรียนต่อห้องเกิดกว่าที่กำหนด ก็อาจจะต้องใช้วิธีสลับกันเข้ามาเรียน และให้นักเรียนเรียนเพิ่มเติมผ่านโทรทัศน์หรือออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ สพฐ. อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและหาแนวทางแก้ไขปัญหา คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้” นายอำนาจกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ผ่าคดี “แม่ปุ๊ก” วางยาลูกหวังเงินบริจาค ลงมือโหดในโรงพยาบาล ตร.ล็อก-ตรวจสภาพจิต
บทความถัดไปอนุทิน เยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนที่อยุธยา เตรียมความพร้อมในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19