‘ก้าวไกล’ กดดันตั้ง กมธ.ตรวจงบโควิด ฮึ่ม หากถูกตีตกเดาไว้ก่อนเลยว่ามีทุจริต

‘ก้าวไกล’ กดดันตั้ง กมธ.ตรวจงบโควิด ชี้ หากถูกตีตกเดาเอาไว้ก่อนเลยว่ามีทุจริต

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสเฟซบุ๊กเรียกร้องให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ร่วมสนับสนุนให้มีการตั้ง กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ตรวจสอบการใช้งบประมาณและมาตรการแก้ไขปัญหาภายใต้วิกฤตการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยระบุว่า วงเงินกู้สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์นี้ ถ้าใช้อย่างประสิทธิภาพ จะสามารถช่วยกู้วิฤตประเทศ ทั้งจากโควิด-19 และเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ แต่ก็ตรงกันข้าม ถ้าใช้อย่างเป็นเบี้ยหัวแตกเพื่อให้เกิดโครงการใช้เงิน หรือช่วยเหลือแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่เป็นพวกพ้องตนเอง ดังข้อข้อครหาที่ผ่านมาว่า อุ้มเจ้าสัว อย่างนั้นประเทศไทยก็คงต้องจมปลักอยู่ในวิกฤตนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่จะต้องปาดน้ำตา แบกรับหนี้สินคือประชาชนคนไทยทุกคน

พล.ต.สุพิศาล ระบุอีกว่า เป็นที่น่ายินดีว่า มีหลายพรรคทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลให้การสนับสนุน และยื่นญัตติด่วนทำนองเดียวกันนี้ประกอบ แต่กระนั้น ท่าทีของพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำฝ่ายรัฐบาลก็ยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะหัวหน้ารัฐบาลอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คล้ายๆ กับว่าไม่อยากจะให้มี กมธ.วิสามัญชุดนี้เกิดขึ้น เพราะถ้ายึดตามที่พรรคก้าวไกล เสนอ กมธ. ชุดนี้ ไม่ใช่ว่าดูแต่เรื่องเงินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงมาตรการแก้ไขปัญหาโควิดของรัฐบาลด้วย อาทิ การประกาศเคอร์ฟิว การจ่ายเงินเยียวยาประชาชน การจัดการการเดินทางกลับประเทศของคนไทย มาตรการคลายล็อก หรือการเปิด-ปิดโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนคนไทยเห็นแล้วว่า มีปัญหาอย่างไร ประสิทธิภาพในการจัดการเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างไร

“สรุปชัดๆ ตรงนี้ว่า การตั้ง กมธ. วิสามัญ จะเป็นบทพิสูจน์ความโปร่งใสของรัฐบาลชุดนี้ที่สำคัญยิ่ง ซึ่งคงต้องขอความร่วมไม้ร่วมมือ ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนประชาชน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมกันลงมติให้เกิดขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว หากญัตติด่วนนี้ถูกตีตกไป ไม่มีการตั้งขึ้น ก็คงต้องขอเดาเอาไว้ก่อนเลยว่า จะมีการทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นแน่ๆ” พล.ต.ต.สุพิศาล ระบุ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชาวกัมพูชาลุกฮือ ร้องขอให้ไทยเปิดพรมแดน พร้อมปิดด่านไม่ให้รถสินค้าเข้าฝั่งกัมพูชา
บทความถัดไป‘อนุทิน’ สั่งเพิ่ม 500 บาทให้อสม. รพ.สต.ได้ 2 แสนบริการประชาชน