ชาวกัมพูชาลุกฮือ ร้องขอให้ไทยเปิดพรมแดน พร้อมปิดด่านไม่ให้รถสินค้าเข้าฝั่งกัมพูชา

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่บริเวณฝั่งประเทศกัมพูชา ตรงข้ามกับ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชานับพันคน เดินทางมารวมตัวกัน เพื่อร้องขอให้ฝ่ายไทยเปิดด่านพรมแดน ให้ชาวกัมพูชาที่ประกอบการค้าในตลาดโรงเกลือ เข้ามาประกอบการค้าได้ แต่ไม่สามารถเข้ามาในเขตประเทศไทยได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา นำโดย นายงอ เม็งจรวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชาได้เข้าไปไกล่เกลี่ยผู้ที่มาชุมนุม กระทั่งมีการสลายตัวไปในเวลา 09.00 น. และชาวกัมพูชาบอกว่า จะรอดูผลการเจรจากับฝ่ายไทยอีกครั้งเวลา 11.00 น.
สำหรับบรรยากาศ บริเวณหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ มีนาย สวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กรมทหารพรานที่ 12 ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านคลองลึก ดูแลความเรียบร้อยที่บริเวณหน้าด่าน พร้อมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สภ.คลองลึกดูแลรถบรรทุก กว่า 100 คันจอดอยู่ที่บริเวณถนนบายพาส พร้อมที่จะเข้าประเทศกัมพูชา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ก่อนเข้าตลาดโรงเกลือ ประมาณ 300 เมตร

ต่อมาเวลา 10.00 น. พ.อ.ชิษณุ รอดศิริ รอง ผบ.กกล.บูรพา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร นายอำเภออรัญประเทศ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ กว่า 30 นาย ได้เดินทางเข้าพื้นที่บริเวณกลางสะพานมิตรภาพชายแดนไทย-กัมพูชา ในขณะเดียวกันฝ่ายกัมพูชา นำโดย นายงอ เม็งจรวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียเจย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชากว่า 20 นาย ได้เดินทาง มาพบกันบริเวณกลางสะพาน และได้ทักทายหารือกันเกี่ยวกับการเปิดชายแดนและการชุมนุมประท้วงของชาวกัมพูชา

ทางด้าน นายงอ เม็งจรวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย เผยว่า ทางฝ่ายกัมพูชา ขณะนี้ได้มีคำสั่งของรัฐบาลโดยทางกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งให้ผู้ว่าบันเตียเมียนเจย ดูแลรับผิดชอบ พ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการ ในตลาดโรงเกลือ ที่ทำการการต่อรอง เกี่ยวกับรถสินค้า เข้า-ออก ประเทศกัมพูชา และที่มีการประท้วงครั้งนี้เนื่องจากว่า ฝ่ายไทยได้ประกาศปิดชายแดนเบื้องต้น 14 วัน ต่อมาได้ประกาศฉุกเฉินเพื่อขยายเวลา พ่อค้าที่ประกอบการในตลาดโรงเกลือ จึงเกิดความกังวลว่า ทางรัฐบาลไทยได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขยายไปถึง 1 กรกฎาคม 2563 จึงมีการชุมนุมเรียกร้อง ขอเปิดชายแดน อย่างไรก็ดี จึงอยากให้ ชาวกัมพูชาตามแนวชายแดน ปอยเปต กับ อำเภออรัญประเทศ ได้ไปมาหาสู่กัน มาหารือกัน เฉพาะ 2 พื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้ประกอบการค้า และมีกาควบคุมโควิด19 ด้วย โดยไม่กระทบกับการทำมาหากินของชาวไทยและกัมพูชา ในพื้นที่อรัญประเทศและปอยเปต และเชื่อว่า ฝ่ายปอยเปตและอรัญประเทศ จะสามารถดูแลควบคุมได้ และขณะนี้ทางกัมพูชา ก็ไม่มีโควิดแล้ว

ในเบื้องตันเจ้าหน้าที่กัมพูชา ได้ทำความเข้าใจกับชาวกัมพูชาที่ประท้วงแล้ว และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ว่าตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ก็ไม่มั่นใจ ฉะนั้นถ้าส่วนราชการทุกภาคส่วนหันหน้ามาหารือกัน นำปัญหาที่เกิดมาคลี่คลาย ถ้ามีการชุมนุมประท้วงเป็นแบบนี้ทุกวัน เจ้าหน้าที่ก็ต้องมารับภาระอีก ส่วนมีชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ขอให้ราชการไทยช่วยดูแลพวกเขาด้วย ส่วนรถสินค้าไทย เข้ากัมพูชานั้น ทางกัมพูชาไม่ได้ห้ามเข้า แต่ว่าในระยะนี้ อาจไม่ปลอดภัย จึงขอให้ระงับไว้ก่อน

ดังนั้น ในวันนี้ รถบรรทุกสินค้าของไทย ไม่สามารถเข้าประเทศกัมพูชาได้ จนกว่า แน่ใจว่า ประชาชนชาวกัมพูชา จะไม่มีการประท้วงปิดชายแดน และหากอนุญาตให้รถบรรทุกสินค้าของไทยเข้า อาจจะปลอดภัยในทรัพย์ได้ จึงระงับไว้ก่อน

ส่วน พ.อ.ชิษณุ รอดศิริ รอง ผบ.กกล.บูรพา กล่าว่า ขอบคุณท่านรองผู้ว่าบันเตีย เมียนเจย ได้ลงมาดูพื้นที่ด้วยตนเอง ที่ได้รับความเดือดร้อนตรงนี้ เมืองไทยก็เดือดร้อนเหมือนกัน ซึ่งทางจังหวัดสระแก้ว ทางนายอำเภอก็ทราบปัญหาเรื่องนี้ ก็ได้ประชุมพูดคุยหารือ ออกแบบ ว่าในอนาคต เรามีการผ่อนปรนขึ้นมา มีมาตรการควบคุมอย่างไร ให้ประชาชนสามารถค้าขาย ได้ ในด้านควบคุมโควิด-19 สามารถป้องกันได้ ทางไทย-กัมพูชาจะต้องกำหนดแนวทางปฏิบัติร่วมกัน ทางกัมพูชาและฝ่ายไทยมีมาตรการควบคุมอย่างไร แล้วเรา มาแลกเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติกัน เพื่อรองรับสถานการณ์ในอนาคตที่จะผ่อนคลายเป็นระยะ ๆ สำหรับตลาดโรงเกลือ ทางฝ่ายไทยจะดูแลอย่างดี ในอนาคตข้างหน้า เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ถ้าไม่ควบคุมระบบ จะกักกันโรคได้ยาก ส่วน ชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ฝ่ายไทยจะคัดกรองและส่งตัวกลับฝั่งกัมพูชา และในอนาคตข้างหน้า อยากให้ฝ่ายกัมพูชาช่วยประชาสัมพันธ์ของการป้องกันโรคโควิด ถ้าไม่ควบคุมระบบให้ดี จะควบคุมได้ยาก ดังนั้นฝ่ายไทยและกัมพูชาจะต้อง ร่วมมือกันอย่างเคร่งครัด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้18 กก.บริหารพปชร. ก๊กภาคเหนือ-กลาง-สามมิตร จับมือลาออก
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ กดดันตั้ง กมธ.ตรวจงบโควิด ฮึ่ม หากถูกตีตกเดาไว้ก่อนเลยว่ามีทุจริต