วอชด็อก ร้อง ผบ.ตร. พร้อมแนบ 6 หมื่นชื่อ ขอความเป็นธรรมคดี “เตี้ย มช.”

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายวิริยะ พงษ์อาจหาญ หรือ อุ๊บ วิริยะ นักปั้นมือทอง และนายสุรินทร์ เมทะนี คณบดีคณะอุตสาหกรรมสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ในฐานะที่ปรึกษา มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อขอความเป็นธรรมและเร่งรัดการสืบสวนคดีการตายของ “เตี้ย มช.” สุนัขชื่อดัง พร้อมรายชื่อประชาชนจำนวน 60,000 รายชื่อ ที่ร่วมลงชื่อกับองค์กร Change.org ในเเคมเปญ “คืนความเป็นธรรมให้พี่เตี้ย มช.” โดยมี พล.ต.ท.กิตติรัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ประจำสง.ผบ.ตร. เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายสุรินทร์ กล่าวว่า การตายของเตี้ย มช.น่าจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ประกอบกับมีความกังวลว่าผู้ต้องสัยเป็นข้าราชการตำรวจเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามผบ.ตร.ยืนยันว่าตำรวจกว่า 2 แสนนาย ย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี หากพบว่ามีหลักฐานว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้กระทำผิดจริงก็จะมีการดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด

“ท่านรับปากว่าจะลงโทษอย่างถึงที่สุด และจะดูแลคดีนี้เป็นอย่างดี เพราะอย่างที่ทราบว่าการตายของเตี้ย เป็นเรื่องที่สะเทือนความรู้สึกของผู้คนมากมาย และท่านยังรับปากว่าคดีนี้หากมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมก็สามารถส่งมอบให้ท่านได้โดยตรง”นายสุรินทร์

ด้านนายวิริยะ กล่าวว่า ตนเองในฐานะที่อยู่ในวงการบันเทิง และเป็นกลุ่มคนที่รักสุนัข อยากขอเป็นกระบอกเสียงให้กับเตี้ย มช.ในการทวงคืนความเป็นธรรม และร่วมเรียกร้องให้ติดตามจับกุมตัวคนกระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เทวัญ’ รับเรื่องร้องเรียน ‘กลุ่มค้าสลาก’ โอดขอเงินเยียวยาในฐานะเอสเอ็มอี
บทความถัดไป“การุณ” เตือน “ประยุทธ์” อย่ากลัวการตรวจสอบจากประชาชน หวั่นรัฐใช้เงินกู้ไร้ประสิทธิภาพ