“เทพไท” จี้ “บิ๊กตู่” ส่งซิกให้พปชร.หนุนตั้งกมธ.วิสามัญตรวจสอบพ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อเป็นไปตามรธนฉบับปราบโกง

เมื่อวนที่ 1 มิถุนายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรจุญัตติ ขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ของพรรคการเมืองต่างๆว่า ถ้าดูจากท่าทีการให้สัมภาษณ์และการอภิปรายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และราม.กลาโหม ที่ยืนยันว่าไม่ขัดข้องในการตั้ง กมธ.วิสามัญ และพร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 3ฉบับ นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีทางการเมือง ทำให้มีผลต่อการตัดสินใจของแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนใจยินยอมให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นได้ แม้ก่อนหน้านี้จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐหลายคนออกมาคัดค้าน และขัดขวางการตั้ง กมธ.วิสามัญ โดยอ้างเหตุผลต่างๆนานา เช่น จะเป็นการซ้ำซ้อนกับกมธ.สามัญประจำสภาฯ หรือเป็นการสิ้นเปลืองเบี้ยประชุม หรือห้องประชุมของกมธ.ไม่เพียงพอ รวมถึงการอ้างถึงหน่วยงานตรวจสอบอย่างคระกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช. )ปปท. สตง.ว่าสามารถทำการตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะการตรวจสอบของหน่วยงานราชการ แตกต่างกับการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติ อย่างสิ้นเชิง

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า การตั้งกมธ.วิสามัญฯนั้น สามารถแต่งตั้ง ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ตัวแทนองค์กรต้านคอร์รัปชั่น ตัวแทนภาคประชาสังคม ตัวแทนสื่อมวลชน เข้าร่วมได้ จะทำให้การใช้เงินกู้จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท มีประสิทธิภาพ ป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากรัฐบาลมีความจริงใจและบริสุทธิ์ใจในการใช้เงินกู้ดังกล่าว ก็ควรที่จะสนับสนุน ให้มีการจัดตั้งกมธ.วิสามัญชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการพิสูจน์ความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่อ้างกันว่า เป็นรัฐธรรมนูญ ฉบับปราบโกง

“จึงอยากจะให้พล.อ.ประยุทธ์ ส่งสัญญาณไปยังแกนนำพรรคพลังประชารัฐ หรือวิปรัฐบาลโดยตรง เพื่อให้มีมติสนับสนุนการเสนอญัตติ เพื่อจัดตั้งกมธ.วิสามัญติดตาม ตรวจสอบการใช้เงินของ พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับได้ เพราะในขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค หรือแม้แต่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐบางส่วนก็เห็นด้วยกับการตั้งกมธ.วิสามัญในครั้งนี้แล้ว” นายเทพไท กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ชงครม.ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จชต.อีก 3 เดือน ยันเพื่อดูแลประชาชน
บทความถัดไปบิ๊กป้อม แก้ปัญหา จชต.ต่อเนื่อง ขอบคุณ ปชช.ให้ความร่วมมือ ชื่นชม จนท.เสียสละ ทุ่มเท