‘อุตตม’เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ รับมือโควิด-19

‘อุตตม’สั่งเตรียมมาตรการเศรษฐกิจชุดใหม่ กระตุ้นหลังโควิด-19  ทั้งมาตรการทางการเงิน สร้างงาน เล็งออกกองทุนช่วยเอสเอ็มอี 5 หมื่นล.

ที่กระทรวงการคลัง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สั่งการให้แบงก์รัฐเตรียมมาตรการกระตุ้นและดูแลเศรษฐกิจชุดใหม่ หลังโควิด-19 นอกเหนือจากมาตรการออกไปก่อนหน้านี้ โดยมาตรการออกมามีทั้งมาตาการทางการเงินและมาตรการไม่ใช่การเงิน โดยสิ่งที่อยากดำเนินการคือ เน้นการสร้างความเข้มแข็งชุมชน เน้นวิสาหกิจ ดูแลการเกษตร การสร้างงาน และหนี้นอกระบบ ผ่านการดำเนินการของทีมเราไม่ทิ้งกัน

ทั้งนี้ทีมเราไม่ทิ้งกันเริ่มลงพื้นที่ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และในสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมเพื่อดูว่าจะใช้มาตรการใด โดยในส่วนมาตรการทางการเงินนั้น จะเป็นมาตรการด้านสินเชื่อที่แบงก์รัฐจะเข้ามาช่วยสนับสนุน อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.)  นอกจากนี้บรรษัทค้ำประกันสินเชื่อขนาดย่อม(บสย.) เตรียมออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อชุดใหม่ หลังจากวงเงินค้ำประกัน PGS8 เต็มวงเงินแล้ว

สำหรับมาตรการไม่ใช่การเงินนั้นร่วมกับกระทรวงอื่นๆ เช่น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) เตรียมสร้างงานสำหรับบัณฑิตจบใหม่

นายอุตตม กล่าวถึง นอกจากนี้ขณะนี้กำลังเตรียมจัดตั้งกองทุนช่วยเอสเอ็มอีรายเล็กที่เข้าถึงมาตรการสินเชื่อ ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)กำลังดำเนินการ วงเงินไม่น่าจะเกิน 5 หมื่นล้านบาท  ซึ่งกองทุนดังกล่าวมาเสริมกับซอฟท์โลนของธนาคารแห่งประเทศไทย(แบงก์ชาติ)ที่มีคนพูดถึงว่าผู้ประกอบการเข้าถึงยาก ซึ่งต้องขออธิบายว่า ซอฟท์โลนแบงก์ชาติเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่ต้องการให้ออกเร็ว ฉะนั้น ก็จะให้ในกลุ่มที่มีประวัติอยู่แล้ว ทำให้ธนาคารพิจารณาได้เร็ว อย่างไรก็ตาม ต้องมีมาตรการอื่นทยอยออกทั้งซอฟท์โลน 1.5 แสนล้านบาทของธนาคารออมสิน ถ้าเข้าไม่ถึงก็ต้องปรับไปให้สามารถช่วยเหลือได้มากขึ้น


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าจี้ตั้งหน่วยงานอิสระศึกษาผลวิจัยบุหรี่ไฟฟ้า ชี้กลุ่มรณรงค์เลิกบุหรี่ไม่เปิดข้อมูลรอบด้าน
บทความถัดไปWatsons Online B-Day Sale ฉลองครบรอบ 5 ปี วัตสันออนไลน์ ลดสูงสุด 70% และลดเพิ่มอีก 15% ทั้งเว็บ เพียง 2 วันเท่านั้น!! สายช้อปออนไลน์ ไม่ควรพลาด!