ลั่นจัดเต็มจัดหนัก สว.โชว์ถกพรก.วันนี้ ฮึ่มแฉถึงพริกถึงขิง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดที่ สว.0007/ (ว3) ลงวันที่ 31 พฤษภาคม เพื่อนัดประชุมวุฒิสภา เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณารับรองพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ทั้ง 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟู เศรษฐกิจและสังคมที่ไดร้บผลกระทบจากการระบาดของโรคตดิเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 2.พ.ร.ก.ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบ จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 และ 3.พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงิน และความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ.2563 วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท และ 4.พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ทันที ภายหลังจากสภาผู้แทนราษฎรมีมติรับรอง พ.ร.ก. ทั้ง 4 ฉบับ เสร็จแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิสภา กล่าวถึงการเตรียมพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทของส.ว.ว่า เมื่อสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเสร็จแล้ว จะนำเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวันที่ 1 -2 มิถุนายนนี้ทันที ซึ่ง ก่อนหน้านี้ส.ว.ได้เตรียมพร้อมส่งพ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับให้สมาชิกได้ศึกษา โดยทราบว่าคณะกรรมาธิการแต่ละคณะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้นำไปศึกษา แยกแยะ ลงลึกในรายละเอียด เชื่อว่า การอภิปรายจะเป็นไปด้วยเนื้อหาที่ถึงลูกถึงคน ถึงปัญหา และแนวทางแก้ไข ทั้งข้อสังเกตและข้อเสนอแนะอย่างเข้มข้น ในฐานะสภากลั่นกรองตรวจสอบ และควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินอย่างถึงพริกถึงขิง เพราะทราบว่าคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ มีทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ ผู้บริหารระดับสูง ผู้มีประสบการณ์ที่ผ่านเรื่องเหล่านี้มามากมาย ย่อมรู้ย่อมเห็น และจะเป็นข้อมูลอย่างสำคัญในการอภิปรายตรวจสอบพ.ร.ก.ในครั้งนี้ ล่าสุด มีส.ส..แจ้งความจำนงที่จะอภิปรายถึง 50 คน

“การประชุมทั้ง 2 วันนั้นส.ว.จะอภิปรายแบบหามรุ่งหามค่ำ จัดหนักจัดเต็มจัดใหญ่ ทุกเม็ดทุกดอกของเนื้อหาสาระ บางคนบางคณะจะเล่นเรื่องแร้งลง รุมทึ้ง เชื้อชั่วไม่เคยตายจากการหากินงบประมาณ บางคณะก็ลงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ไม่ใช่ปล่อยให้รัฐเป็นผู้กำหนดแต่ฝ่ายเดียวจนประชาชนขาดการมีส่วนร่วม ภาคประชาสังคมจะต้องมีส่วนอย่างสำคัญในการร่วมพิจารณาเยียวยาแก้ไข มีการอุ้มคนรวยช่วยคนจน กู้มาแล้วนำมาใช้ถูกต้อ มีการโกงกินทุจริตคอร์รัปชั่นในสถานการณ์วิกฤตจะเข้มงวดกวดขันได้อย่างเต็มที่หรือไม่ กู้มาแล้วนำมาใช้ไม่ให้มันรั่วไหลอย่างไร เหล่านี้คือประเด็นหลักๆใหญ่ๆที่เป็นความห่วงใยของส.ว.”นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวว่า รัฐมนตรีผู้เกี่ยวข้องจะต้องรับฟัง ไม่ใช่มาแถลงแล้วก็ไม่อยู่ในที่ประชุม จะมาอีกทีก็ตอนมากล่าวขอบคุณเมื่อส.ว.โหวตผ่านแล้ว ทำเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น ไม่ได้มีความจริงจังหรือจริงใจต่อส.ว. โดยไม่มานั่งรับฟังการอภิปรายให้ตลอด มีสมาชิกบางคนบางกลุ่มถึงกับบอกว่า ถ้าไม่ให้ความสำคัญกับสภาก็อาจจะเห็นดีกัน อย่าคิดว่าส.ว.จะโหวตให้เสมอไป สถานการณ์เปลี่ยน สังคมเปลี่ยน ทุกคนต้องเปลี่ยนเพื่อประเทศและประชาชน คิดแบบเดิมทำแบบเดิมอาจจะเป็นเรื่องของที่อื่น แต่วันนี้ เวลานี้วุฒิสภาไม่ใช่แล้ว และก็เปลี่ยนแล้ว เป็นมิติใหม่ของการทำงาน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกทม.สั่งปิด 16 สถานที่เสี่ยงยาวถึง 30 มิ.ย. ฝ่าฝืนโทษหนักคุก 2 ปี
บทความถัดไป“ควีนอลิซาเบธ” ทรงม้า-ปรากฏพระวรกายครั้งแรกหลังล็อกดาวน์