สมคิด โวรู้ปัญหาปชช. ปัดอุ้มเจ้าสัว ตัดพ้อเบื่ออยากหาคนแทน หลังรับใช้ รบ.-บ้านเมืองมา10ปี

สมคิด โวรู้ปัญหาประชาชน ปัดอุ้มเจ้าสัว ตัดพ้อเบื่อ อยากหาคนทำแทน

เมื่อเวลา 14.35 น. วันที่ 31 พ.ค. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ข้อเสนอในที่ประชุมสภา เกี่ยวกับเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

นายสมคิด กล่าวว่า รัฐบาลและสภาฯยังต้องร่วมกันทำงานอีก เพราะโควิดจะยังอยู่ไปอีกนาน ข้อเสนอของสภาฯเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งทุกหน่วยงานจะรับไปพิจารณา

ที่ผ่านมาถ้าเราไม่รีบยุติการระบาดโควิด-19 จะทำให้สถานการณ์บานปลายจนคุมไม่ได้ จึงมาถึงจุดที่รัฐบาลต้องตัดสินใจให้ทุกคนอยู่บ้าน กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะต้องหยุด ซึ่งรัฐบาลรู้ถึงสถานการณ์นี้ดี เมื่อกดถึงจุดต่ำสุดแล้ว ก็มาพิจารณาถึงการผ่อนคลาย ที่ผ่านมาประชาชนให้ความร่วมมือ

ระหว่างเกิดเหตุการณ์มีบางอย่างที่ต้องคิดล่วงหน้าคือ การหาเงินเยียวยาในช่วงแรก ทั้งการใช้งบประมาณปกติและการกู้ยืม หลักการเยียวยา คือ ผู้ทีได้รับผลกระทบเท่านั้นที่ควรได้รับการเยียวยา

“แต่ประเด็นไม่ได้อยู่แค่นั้น ต่อมาเริ่มอาการจากตลาดตราสารที่มีการไถ่ถอน บางกองทุนเริ่มปิดกองทุน ผมผ่านต้มยำกุ้งมาแล้ว เมื่อไหร่เศรษฐกิจจริงมีปัญหา ปัญหาจะพันไปตลาดเงินทันที เวลานี้ตลาดตราสารใหญ่มาก สมัยปี 2540 รัฐบาลต้องตามไปเก็บศพด้วยการไปซื้อหนี้เสียจากธนาคาร ดังนั้น เวลานี้เราจะไม่ทำอย่างนั้น จึงเป็นที่มาของ พ.ร.ก.ดูแลตราสารหนี้ อย่าไปคิดว่าจะเป็นการอุ้มเจ้าสัว แต่มาตรการตามพ.ร.ก.เป็นสิ่งจำเป็น”

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การเยียวยา 3 เดือนเงินก็หมดแล้ว เงินหมุนเวียนเศรษฐกิจจะมาจากไหน เราอาศัยการส่งออกและปัจจัยภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ ทั่วโลกหนักหนาอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน ไม่มีประเทศไหนไม่เดือดร้อน แต่ประเทศไทยโชคดีที่เราทำให้โครงสร้างของประเทศมีความน่าเชื่อถือ ไม่ต้องไปหาไอเอ็มเอฟ เพราะมีหนี้ต่อจีดีพีน้อยมาก นายกฯยืนยันต้องมีการผ่อนคลาย แต่ก็ต้องระวังว่าหากระบาดขึ้นมาอีกจะเอาเงินที่ไหนมาดูแล

การร่วมมือระหว่างสภากับรัฐบาลสำคัญมาก เพราะอีกครึ่งปีนี้จะยังไม่เหมือนเดิมแน่นอน ดังนั้นการใช้เงินต้องมีคุณภาพ สถานการณ์โควิดอาจลามถึงปีหน้า ความคิดเราจึงคิดว่าเศรษฐกิจท้องถิ่นจะต้องเป็นจุดแข็ง งบประมาณปี 2564 ต้องปรับแนวทางใหม่ต้องสร้างให้คนมีงานทำ นอกจากนี้รัฐบาลยังคิดล่วงหน้าไปด้วยว่าเพื่อพยุงไปให้ได้ ต้องเตรียมความคิดและโครงการ ผมทำงานรับใช้รัฐบาลและบ้านเมืองมา 10 ปีแล้ว เบื่อเต็มที อยากสร้างคนใหม่ ๆเข้ามาดูแล แทนคนเก่าคนแก่ที่อายุมากแล้ว และยืนยันว่าไม่มีลัทธิสมคิดแต่อย่างใด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘พิชชารัตน์’ พปชร. ชี้ข้อดี ‘โควิด’ ทำเศรษฐกิจไทย ‘นับหนึ่ง’ พร้อมประเทศอื่นที่เคยได้เปรียบ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ พาถึงจุดหมาย ยัน พ.ร.ก.กู้เงิน จำเป็น
บทความถัดไป“ประยุทธ์” ปัดใช้โควิดคงอำนาจไว้ หวั่นจัดวันเกิด-มั่วยา ทำเชื้อระบาดระลอก 2