ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 เกิน 6 ล้านคน ตาย 3.7 แสนราย บราซิลป่วยวันเดียว 3 หมื่นคน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ว่า ข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮ็อปกินส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั่วโลกเพิ่มเป็น 6,063,725 คน เสียชีวิต 369,244 ราย และหายป่วย 2,566,048 คน

สหรัฐอเมริกา ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอับดับหนึ่งของโลก และสถานการณ์ยังไม่มีทีท่าจะทุเลาลง เช่นเดียวกันกับ บราซิล พื้นที่ที่เผชิญกับการระบาดหนักหน่วงที่สุดในอเมริกาใต้ ที่องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิ้ลยูเอชโอประกาศเป็นศูนย์กลางการระบาดใหม่ของโลก มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 498,440 และเสียชีวิต 28,834 ราย

สถานการณ์การระบาดที่บราซิลมีแนวโน้มเลวร้ายลงต่อเนื่องหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่มากถึง 33,274 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตถือเป็นอันดับสี่ของโลกแล้ว แซงหน้าฝรั่งเศส ชาติที่มีอัตราดารเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคโควิด-19 สูงสุดในโลกที่ร้อยละ 15.2

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล ซึ่งต่อต้านนโยบายการล็อกดาวน์ กล่าวว่า ต้องการให้ฟุตบอลกลับมาแข่งขันได้หลังถูกงดตั้งแต่เดือนกลางเดือนมี.ค. หากติดไวรัสจะไม่ป่วยเพราะนักฟุตบอลเป็นคนหนุ่มและร่างกายแข็งแรง เรียกเสียงวิจารณ์จากชาวบราซิล

นอกจากนี้ ผู้นำบราซิลโจมตีบรรดาผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรีที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ว่าเป็นกดขี่ข่มเหงประชาชน

ขณะที่ในสหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 960 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงการระบาดใหม่รอบสองที่อาจมาถึงด้วย

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คนไทยแห่ปรับโครงสร้างหนี้ทะลัก 15 ล้านคน ซึมพิษโควิด
บทความถัดไปนักกิจกรรมยื่นหนังสือถึงปธ.สภา นำชื่อ 6 ส.ส.วีรชนประชาธิปไตย ตั้งเป็นชื่อห้อง