‘อนุสรณ์’ ชี้ ต้องใช้เงินฟื้นฟูเยียวยา อย่างมีประสิทธิภาพ-โปร่งใส

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาท้าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ถ้าไม่เห็นด้วยกับพ.ร.ก. 3 ฉบับ ก็บอกลูกพรรคโหวตไม่เห็นด้วยได้เลย ว่า พรรคเพื่อไทย เห็นความจำเป็นที่ต้องใช้เงินเพื่อการฟื้นฟูและเยียวยาเศรษฐกิจ แต่ต้องใช้อย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไร้การทุจริตคอรัปชั่น จึงจะสามารถกู้เศรษฐกิจได้ ไม่ใช่ใช้เงินแบบไม่มีรายละเอียด ไร้ประสิทธิภาพ โกงกิน ตรวจสอบไม่ได้ พรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันทางการเมืองที่มีส.ส.มากที่สุดในสภา การที่ส.ส.จะมีแนวทางการลงมติพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เกี่ยวกับการกู้เงินทั้ง 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทอย่างไรมีรูปแบบขั้นตอนที่เป็นประชาธิปไตย การเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้1.9ล้านล้านบาท รวมทั้งข้อเสนอที่จะต้องรายงานรายละเอียดการใช้จ่ายในทุกๆ3เดือน จะถูกนำมาประกอบแนวทางการโหวต มีกระบวนการพิจารณาด้วยความเป็นเอกภาพทั้งในส่วนของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งแนวทางการขอให้มีการตรวจสอบดังกล่าวแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาลก็เห็นด้วยกับแนวทางนี้

“พรรคเพื่อไทย ไม่มีลักษณะการสั่งการด้วยคนเพียงคนเดียวให้ส.ส.ทั้งพรรคซ้ายหันขวาหัน เหมือนพรรคทหารหรือพรรคที่มีลักษณะเผด็จการ การตัดสินใจใดๆต้องยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ” นายอนุสรณ์ กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ณธีภัสร์” ชี้ พ.ร.ก. อุ้มตราสารหนี้ลำเอียง – ช่วยทุนใหญ่มากกว่าเอสเอ็มอี
บทความถัดไปกทม.อนุโลม ‘ร้านอาหาร’ ไม่จำกัดคนนั่งทาน ‘ฟิตเนส-ร้านเสริมสวย’ ไม่เกินครั้งละ 2 ชม.