‘วิษณุ’ ชี้ ‘ป.ป.ท.’ เสนอตรวจมาตรการสอบใช้เงิน 3 พ.ร.ก.กู้เงิน จ่อชงเข้า ครม.พิจารณา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาตรวจสอบติดตามการใช้จ่ายงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 ว่าให้เป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรว่ากันเอง ในส่วนของรัฐบาลมีหน่วยงานตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งทาง ป.ป.ท.ได้เสนอมาตรการตรวจสอบมายังรัฐบาล ก่อนที่สภาจะมีการพิจารณา พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ทราบเรื่องนี้

ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นกลไกตรวจสอบในฝ่ายบริหาร โดย ป.ป.ท.จะเป็นผู้ตรวจสอบเอง ด้วยการสร้างองคาพยพขึ้นมา ซึ่งที่ผ่านมา ป.ป.ท.ก็เป็นผู้ตรวจสอบอย่างกรณีเงินทอนวัดและกรณีทุจริตเงินผู้ยากไร้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ด้วย โดยตนเป็นผู้เสนอ แต่ขณะนี้ยังต้องรอบรรจุเป็นวาระเข้าสู่ที่ประชุม ครม.

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ปารีณา” สยบพรรคขัดแย้ง หยอดหวาน พปชร.รัก “ประวิตร” มากสุดใน 3 โลก
บทความถัดไป‘นิด้าโพล’ ชี้คนไทยมองว่าสังคม ‘การ์ดตก’ ไม่ระวังโควิด-19