‘มิ่งขวัญ’ จวกทีม ศก.รัฐบาลห่วยแตก! อัด ‘จุรินทร์’ทุเรศทำคนไทยกินผลไม้แพง โวย 4-5 ปีเจ้าสัวรวยแสนล้าน

‘มิ่งขวัญ’ ฉะแหลก ทีม ศก.รัฐบาลห่วยแตก ด่าจุรินทร์ทุเรศ ทำคนไทยกินผลไม้แพง โวย 4-5 ปีเจ้าสัวรวยแสนล้าน

ประชุมสภา – เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา การอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงินฟื้นฟูวิกฤตโควิด โดยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งอภิปรายโดยอาศัยที่นั่งฝั่งพรรคเพื่อไทยว่า รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเดียวในประวัติศาสตร์ที่แจกเงินแล้วโดนด่า ทั้ง ชิมช้อปใช้ ที่ยืมมือประชาชนเอาเงินรัฐไปให้เจ้าสัว รวมถึงการเอางบกลางกรณีฉุกเฉิน 5 แสนล้านบาทมาใช้จนหมดไปแล้ว ขอตำหนิอย่างรุนแรง ฝีมือทีมบริหารเศรษฐกิจแย่มาก ห่วยแตก ที่ใช้งบกลางหมดไปแล้ว ส่วนเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทนั้น ควรนำไปให้กระทรวงสาธารณสุข 1 แสนล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบสาธารณสุขและวัคซีน ส่วนอีก 9 แสนล้านบาทที่เหลือ อย่ามุบมิบโมเม ควรเอามาแจกประชาชนให้ทั่วถึง อย่าเหมารวมเอาการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวแล้วเอาเงินก้อนนี้ไปโปะสิ่งที่ทำผิดพลาดมา ถ้าทำอย่างนี้ ถามตัวเองว่าสมควรอยู่บนแผ่นดินนี้หรือไม่ เพราะประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนการดูแลช่วยเอสเอ็มอีที่มีอยู่ 3 ล้านราย ก็ดูแลอยู่แค่ 4-5 แสนราย

นายมิ่งขวัญกล่าวต่อว่า ส่วนที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อ้างเรื่องการส่งออกทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ว่าได้ราคาดี ขอบอกว่าทุเรศมาก ทำไมไม่ทำให้ปีนี้คนไทยได้กินมังคุด ทุเรียน ลิ้นจี่ดีๆ ราคาถูก เพราะเมื่อส่งออกไม่ได้ แต่กลับไปขายในห้างแพงๆ เหมือนเดิม คนกลางเสียสละสักปีไม่ได้หรือ คนไทยไม่ได้กินผลไม้ดีๆ มาเป็นสิบปีแล้ว

“ขอใช้คำวัยรุ่นว่า จะสะเดิร์ฟเอาผลประโยชน์ตรงนี้ไปทำไม สิ่งที่เป็นห่วงคือการเกิดปรากฏการณ์มหัศจรรย์ 4-5 ปี เจ้าสัวบางคนโตมีเงินเป็นแสนล้าน โตมหาศาล อยากฝากว่า เงินกู้ต้องทำให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด ถ้าเป็นได้ควรทบทวนเงินที่จะไปพัฒนาสาธารณสุข ต้องให้รางวัลนักรบที่ช่วยให้ได้ชัยชนะ งบประมาณประจำที่อยู่ในงบปกติ อย่าไปเปลี่ยนปกใหม่มายื่นขอเงินกู้ และขอให้ตั้ง กมธ.ตรวจสอบการใช้เงินกู้ หวังว่าเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาทนี้จะไม่เปิดโอกาสให้เกิดทุจริต ขอสักครั้ง ให้คนไทยทั้งประเทศได้ประโยชน์สูงสุด ส่วนไปตายเอาดาบหน้าจะหาเงินยังไง นายกฯและ ครม.คงได้ไปคิด” นายมิ่งขวัญกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“องอาจ” พูดกลางสภาห่วงโจรใส่สูท ปล้นเงินกู้ประชาชน ชี้กลไกราชการก็มีทุจริต ชี้5ปีที่ผ่านมาไม่ใช่ รบ.นักการเมือง
บทความถัดไปประยุทธ์ลุกแจง รบ.ไม่ได้ทำ ศก.พังอย่างที่ถูกกล่าวหา ย้ำถ้าไม่มีโควิดไม่กู้ ซัดพวกบอกทุจริตอย่าเอาคำบอกเล่าในโซเชียล