“องอาจ” พูดกลางสภาห่วงโจรใส่สูท ปล้นเงินกู้ประชาชน ชี้กลไกราชการก็มีทุจริต ชี้5ปีที่ผ่านมาไม่ใช่ รบ.นักการเมือง

“องอาจ” ห่วงโจรใส่สูท ปล้นเงินกู้ประชาชน ชี้กลไกราชการก็มีทุจริต

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่รัฐสภา การอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ ฟื้นฟูวิกฤตโควิด นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า เป็นห่วงการใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากว่า จะโปร่งใสหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา อปท.หลายแห่งมีการทุจริต โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบภาครัฐ (ป.ป.ท.) พบมากมาย โดยเฉพาะการจัดซื้อในราคาสูงเกินจริง อปท.บางแห่งจัดซื้อแอลกอฮอล์ลิตรละเกือบ 300 บาท ใช้เงินจัดซื้อแอลกอฮอล์ถึง 200-300 ล้านบาท หรือการเรียกค่าหัวคิวจากผู้ประกอบการโรงแรมแลกกับการได้เป็นสถานที่กักตัวผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ แม้คนในรัฐบาลจะยืนยันเงินก้อนนี้ ไม่มีรัฐมนตรีเกี่ยวข้อง มีแต่ข้าราชการพิจารณา มีการกำกับดูแลที่ดี แต่จะมีอะไรเป็นหลักประกันความโปร่งใส เพราะทั้งนักการเมือง ข้าราชการก็มีคนไม่ดี

“5 ปีที่ผ่านมา ที่ไม่ใช่รัฐบาลนักการเมือง ใช้แต่กลไกข้าราชการ ก็มีทุจริตโดยข้าราชการทั้งนั้น เช่น การทุจริตช่วยบุคคลยากไร้ การทุจริตเงินทอนวัด การใช้งบครั้งนี้อาจมีโจรใส่สูทมาขูดรีดเงินประชาชน ขอฝากข้อเสนอการใช้เงิน โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมทำโครงการจริงๆ ไม่ใช่เอานโยบายเก่ามาใช้ใหม่ และอ้างโควิดบังหน้า วัตถุประสงค์การใช้เงินต้องเขียนให้ชัดเจน ไม่คลุม เครือให้เกิดการตีความไปในทางทุจริต ควรตั้งคณะกรรมการพิเศษมารับเรื่องร้องเรียนจากทุจริตในโครงการต่างๆจากประชาชนโดยตรง ขอให้เงินกู้ทุกบาทเป็นการกู้เงินเพื่อประชาชน ไม่ใช่เพื่อคนใดคนหนึ่ง” นายองอาจ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/ เสถียร จันทิมาธร / ปัจจุบัน ล้วนเนื่องแต่อดีต (46)
บทความถัดไป‘มิ่งขวัญ’ จวกทีม ศก.รัฐบาลห่วยแตก! อัด ‘จุรินทร์’ทุเรศทำคนไทยกินผลไม้แพง โวย 4-5 ปีเจ้าสัวรวยแสนล้าน