ลาออกเถอะลุงไม่ต้องรอใครมาไล่ ส.ส.หญิง พท. ชี้ทางหากอยากคืนความสุข ห่วงออก พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ไม่เอื้อรายย่อย

ส.ส.หญิง ติดแฮชแท็ก #ลอถลมตรคล ไล่บิ๊กตู่ ไปลาออก ออก พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ไม่เอื้อรายย่อย คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำคนหากินไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ในส่วน พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 วงเงิน 5 แสนล้านบาท โดยนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ปัญหาที่ผ่านมารัฐบาลนี้ไม่ได้เยียวยาผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี อย่างทั่วถึง เขาเข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ เพราะธุรกิจที่สามารถกู้ได้ต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีทุนหมุนเวียนมหาศาล ธนาคารพาณิชย์ถึงกล้าปล่อยกู้ คุณสมบัติเหล่านี้กรรมการเอาสมองที่ไหนมาคิดว่า ผู้ประกอบการรายย่อย หรือผู้ประกอบการจะเข้าถึงซอฟต์โลน จึงสงสัยว่า เงินทุนเหล่านี้จะมีไอ้โม่งสวมหมวกดำมาจองเป็นเจ้าภาพ และทำให้อดคิดถึงโครงการชิมช้อปใช้ไม่ได้ ว่าท่านยืมมือของพี่น้องประชาชนไปกดเงินภาษีของพี่น้องประชาชน แล้วไปซื้อของตามร้านโชห่วย ที่นายกฯได้ส่งจดหมายขอเงินไป ในที่สุดเงินเหล่านี้ก็ไหลเข้าพุงของนักธุรกิจเหล่านี้

นางมนพรกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปจนถึง 30 มิถุนายนนี้ แล้วคนค้าขายที่ไหนจะเอารายได้จากการขายของมาจ่ายหนี้ ตนคิดว่า นายกฯเรื่องนี้นายกฯ คงจะเสพติดอำนาจ จากสมัยที่เป็นหัวหน้าคสช.ที่ใช้มาตรา 44 เคยตัว โดยไม่เห็นหัวประชาชนคนตัวเล็กตัวน้อย ทั้งๆ ที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯปราบโควิดไม่ได้ ซ้ำร้ายยังทำให้คนฆ่าตัวตายเป็นรายวัน จึงอยากให้รัฐบาลฟังข้อเรียกร้องของเอสเอ็มอีที่อยากให้พักชำระหนี้ 1-2 ปี และให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ และถ้ารัฐบาลจะแสดงความจริงใจและมีความโปร่งใส ต้องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญร่วมกัน เพื่อพิจาณาเงินกู้ที่เป็นภาระของประชนในอนาคต แต่ตนไม่คาดหวังว่า แนวทางนี้จะเกิดขึ้น เพราะรัฐบาลไม่มีความจริงใจ วันนี้สถานการณ์โควิด เป็นสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะไม่มีวันแก้ไขได้สำเร็จ ถ้าท่านนายกฯอยากจะคืนความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ อยากจะบอกว่า #ลอถลมตรคล. หรือลาออกเถอะค่ะลุงไม่ต้องรอใครมาไล่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้มงคลกิตติ์ ห่วง รบ.ติดคุก จี้ วางกรอบอนุมัติซื้อหุ้นกู้ ต้องมีค้ำประกัน หวั่นพลาดทำหนี้เสีย
บทความถัดไปการศึกษา / ปมครูข่มขืน น.ร.ที่มุกดาหาร แรงกระเพื่อมต่อ ‘วงการศึกษา’