เกาหลีใต้สั่งปิด 251 โรงเรียน พบ นร.ติดเชื้อโควิด แม่ทำงานคลังสินค้าแหล่ง “คลัสเตอร์”

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่เกาหลีใต้ว่า โรงเรียนอย่างน้อย 251 แห่ง ในเมืองบูชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล เมืองหลวง ซึ่งกลับมาเปิดห้องเรียนเพียงไม่กี่วัน ต้องปิดห้องเรียนและกลับไปใช้วิธีการสอนทางออนไลน์อีกครั้ง

หลังเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 11,402 คน เพิ่มขึ้นวันเดียว 58 คน ลดลงจากตัวเลขผู้เชื้อรายวันเมื่อวาน 79 คน แต่เป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในรอบ 2 เดือน ส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทคูปังในเมืองบูชอน ซึ่งไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 96 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ 58 คน มีนักเรียน 1 คน ซึ่งแม่ทำงานที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทคูปังด้วย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ยังค้นพบร่องรอยโควิด-19 ตามรองเท้าและเสื้อผ้าของพนักงานศูนย์กระจายสินค้าดังกล่าว จากนี้ไป จะติดตามและตรวจหาเชื้อพนักงานหลายร้อยคนจากศูนย์กระจายสินค้า และจะตรวจสอบตามศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทคูปังทั่วประเทศอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

นอกจากนี้ มีคำสั่งปิดสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ในกรุงโซลและเมืองโดยรอบ ขณะที่ภาคธุรกิจต้องยืดหยุ่นเวลาการทำงาน ส่วนประชาชนควรหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกัน และเว้นระยะทางสังคมต่อไปอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าด้วย

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสตรวจเข้มพบติด โควิด-19 เพิ่มอื้อ
บทความถัดไปกิฟฟารีน ส่งตรงผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำอนามัย ลดการสะสมของแบคทีเรีย ได้มากกว่า 99.5%