“จาตุรนต์” ชี้ พรก.ฉุกเฉิน ส่งผลเสียมากกว่าดี ชี้นายกฯควรถูกสั่งสอนให้เคารพกฎหมาย ไม่ใช่ประชาชน

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติและอดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการใช้พรก.ฉุกเฉินนี่ ไม่ใช่ประชาชนไม่เคารพกฎหมายหรือไม่รู้จักปฏิบัติตามกฎหมายที่นายกฯจะต้องมาอบรมสั่งสอน แต่เป็นเรื่องของการที่นายกฯใช้กฎหมายที่ผิด คือผิดฉบับ ผิดวัตถุประสงค์และมักมีการใช้อย่างผิดๆคือทำให้เกิดการลงโทษเกินกว่าเหตุ

การใช้กฎหมายอย่างผิดๆนี้ ทำให้ค้าขายกันไม่ได้และคนทำมาหากินต้องเดือดร้อนเกินจำเป็น

การใช้พรก.ฉุกเฉินทั้งๆที่สถานการณ์โควิด19 ก็ดีขึ้นมากแล้ว กำลังทำลายบรรยากกาศในการลงทุนเป็นผลเสียหายต่อเศรษฐกิจอย่างร้ายแรง

การอ้างว่าหากไม่ใช้พรก.ฉุกเฉินแล้วจะเกิดความสับสนอลหม่านเป็นการอ้างที่ไร้เหตุผลรองรับเพราะรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ราชการสามารถใช้กฎหมายปรกติได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว

ถ้าอ้างส่งเดชแบบนี้ก็คงต้องใช้พรก.ฉุกเฉินเรื่องไป ประชาชนจะเดือดร้อนทั้งประเทศกันตลอดไป

เรื่องการใช้พรก.ฉุกเฉินที่เป็นปัญหา เกิดผลเสียมากกว่าผลดีนี้ คนที่ควรได้รับการอบรมจึงไม่ใช่ประชาชนทั้งหลาย แต่เป็นนายกรัฐมนตรี

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ออรัล บี เปิดตัว น้ำยาบ้วนปากออรัล บี ทรีดี ไวท์ ทวงคืนฟันขาวให้คอกาแฟ บอกลาคราบเหลือง ให้ยิ้มฟันขาวได้อย่างมั่นใจทุกวัน
บทความถัดไปธปท.เร่งอนุมัติใบอนุญาตธุรกิจบริการชำระเงิน โควิดดันยอดพร้อมเพย์พุ่ง