“ก้าวไกล”ชงศึกษา แก้ข้อบังคับสภา ให้ประชุม-ลงมติออนไลน์ได้

“ก้าวไกล” เตรียม เสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา-แก้ไขข้อบังคับการประชุมสภา ให้สามารถประชุม-ลงมติ ออนไลน์ได้

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (กก.) พร้อมด้วยนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคกก. ร่วมกันแถลงว่าจากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ทำให้รัฐออกมาตรการขอความร่วมมือทำงานที่บ้าน พร้อมกับเสนอร่างพ.ร.ก.ประชุมออนไลน์ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่ร่างพ.ร.ก.ดังกล่าว ไม่ครอบคลุมการทำงานของสภา และองค์กรศาลต่างๆ ดังนั้น พรรคก้าวไกลจึงเตรียมที่จะยื่นญัตติเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาและแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภา ให้สามารถประชุมรวมถึงลงมติผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งตนจะเป็นผู้อภิปรายร่างพ.ร.ก.ดังกล่าว เพื่อชี้ให้เห็นว่าสภาไม่ควรเห็นชอบร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้ แต่ควรตราเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพื่อให้ครอบคลุมส่วนราชการทุกส่วน

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการลงมติพ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเป็นไปในทิศทางใด นายพิจารณ์ กล่าวว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) จะหารือเพื่อถามความเห็นกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (30 พฤษภาคม)


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ธปท.เร่งอนุมัติใบอนุญาตธุรกิจบริการชำระเงิน โควิดดันยอดพร้อมเพย์พุ่ง
บทความถัดไปจบโควิด BEM ลงทุนก้าวกระโดด เชื่อมใต้ดินสวนลุม-ศูนย์สิริกิติ์