จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. ศบค.สั่งศธ.ส่งมาตรการป้องกันโควิดให้ร.ร.ทำใด้ให้เปิดก่อน

จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. ศบค. สั่งศธ.ส่งมาตรการป้องกันโควิดให้ร.ร.

เปิดเทอม-จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. ศบค. สั่ง ศธ.ส่งมาตรการป้องกันโควิดให้ร.ร. ใครทำได้อาจเปิดก่อน   ไฟเขียวสอบม.1 ม.4 สพฐ.สอบขรก. 11 ตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนเสนอให้ที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณา ผ่อนปรนเปิดภาคเรียน ซึ่งทางศบค. พิจารณาเหตุผลต่าง ๆ โดยเฉพาะมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีความชัดเจนมากขึ้น  ดังนั้นที่ประชุมจึงมอบหมายให้ศธ.นำแนวทางป้องกันและมาตรการต่าง ๆ ไปเผยแพร่ให้สถานศึกษาทั่วประเทศ  ได้พิจารณาว่า จะสามารถดำเนินการตามได้หรือไม่ โดยมีสาระสำคัญในเรื่องการเข้าเรียนเหลื่อมเวลา

“ที่ผ่านมาศธ.ได้มีการทำงานบริหารการจัดการศึกษา รวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการประเมินสถานการณ์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และ ศบค. เพื่อให้มีความมั่นใจ ดังนั้นที่ประชุมมอบหมายให้  ศธ.กระจายมาตรการป้องกันให้ทุกภาคส่วน เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพชัดว่า มาตรการที่จะทำให้เปิดเทอมในช่วงวิกฤตได้คืออะไร เพราะ หวังว่า การเปิดเรียนการสอนที่โรงเรียนจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ดังนั้นนิว นอร์มอล ของการเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน ก็จะต้องเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด  ใครที่มีข้อติดขัด  ดูแล้วทำไม่ได้  ก็ต้องนำเสนอวิธีการมาว่าจะดำเนินการให้สอดคล้องกับมาตรการนี้อย่างไร  ส่วนจะยันยืนยันว่า จะเปิดเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม ตามเดิมหรือไม่นั้น ขอย้ำว่า หากโรงเรียนสามารถดำเนินการตามมาตรการป้องกันได้ ผมก็จะเสนอให้ ศบค. เพื่อพิจารณา ”นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ที่ประชุมศบค.ให้ศธ. พิจารณาให้โรงเรียนที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้ให้เปิดเรียนก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม อาทิ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) หรือโรงเรียนขนาดเล็กต่าง ๆ  นั้น ตนขอย้ำว่า โรงเรียนต้องนำมาตรการป้องกันดังกล่าวไปพิจารณา หากสามารถดำเนินการได้ ก็จะเสนอให้ศบค. พิจารณา ส่วนจะเป็นโรงเรียนกลุ่มใดบ้างนั้น ตนเองยังตอบไม่ได้ เพราะต้องใช้มาตรการป้องกันมาเป็นตัวกำหนด ซึ่งรวมถึงโรงเรียนนานาชาติด้วย เข้าใจว่าทุกคนอย่างให้เปิดเรียน แต่อยากให้มั่นใจในการดำเนินการป้องกันที่ชัดชัดเจนก่อน ทั้งนี้จะประเมินถึงเมื่อไรนั้น ตนยังตอบไม่ได้ โดยสถานศึกษาต้องประเมินตัวเอง แล้วเสนอเข้ามาที่ต้นสังกัด อย่างไรก็ตามการพิจารณาคงไม่ได้ ดูเป็นรายโรงเรียน การพิจารณาต้องดูเป็นภาพรวมโรงเรียนกลุ่มใดที่มีความพร้อมก็อาจจะเสนอให้ศบค. พิจารณาเปิดก่อน

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังอนุโลมให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบรับนักเรียนเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 วันที่ 6 มิถุนายน และสอบรับนกเรียนเข้าเรียนชั้นม.4 วันที่ 7 มิถุนายน รวมถึงอนุโลมให้จัดสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาของสพฐ. รวม 11 ตำแหน่ง โดยผ่อนปรนให้ใช้สถานศึกษาเป็นสถานที่จัดสอบได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ ยัน ‘นายกฯตู่’ จะเดินหน้าช่วยคนเดือดร้อนทุกกลุ่ม หนุนคง พรก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไปการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ ฉันคิดแล้ว