‘บิ๊กป้อม’ ถกโอลิมปิคไทย เตรียมบูมกีฬา กระตุ้นเศรษฐกิจ! หลังโควิด19

วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 10:00 น. พลเอกประวิตร เป็นประธานการประชุม สมัชชาใหญ่สามัญประจำปี 2562 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย

ในการประชุมวันนี้ พลเอกประวิตร ได้กล่าว ขอบคุณ สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันดูแลบุคลากรทางการกีฬา ดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ ได้เป็นอย่างดียิ่ง ขอให้ติดตาม และเฝ้าระวัง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ ​ การประชุมสมัชชาใหญ่สามัญ ประจำปี 2562 มีการดำเนินงานที่สำคัญ ในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมา ดังนี้

​ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ลงนาม ในบันทึกความเข้าใจ-ว่าด้วยความร่วมมือ พัฒนา แลกเปลี่ยน ด้านกีฬา กับ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งรัฐกาตาร์ และ ศูนย์ฝึกกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของกาตาร์ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและส่งเสริมกีฬาของทั้ง 2 ประเทศ ในด้านต่างๆ ได้แก่ การพัฒนาบุคลากรกีฬา และอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การกีฬา และการศึกษาวิจัย เป็นต้น ได้มีพิธีลงนามสัญญาร่วม-ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย-กรุงเทพมหานคร จังหวัดชลบุรี กับ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี 2021 โดย กรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

​รวมถึง ได้มีนายกสมาคมกีฬา ที่ประสบความสำเร็จ ได้รับเลือกตั้ง เข้าไปมีบทบาทในสหพันธ์กีฬานานาชาติ ถือเป็นเกียรติ และสร้างชื่อเสียงแก่วงการกีฬาไทย ได้แก่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเลือกให้เป็น รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ชุดใหม่ เมื่อเดือน พฤษภาคม 2562 นายวิจิตร สิทธินาวิน นายกสมาคมกีฬาไตรกีฬาแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเลือกให้เป็น รองประธานสหพันธ์ไตรกีฬาแห่งเอเชีย เมื่อเดือน มิถุนายน 2562 นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส แห่งประเทศไทยฯ ที่ได้รับเลือกให้เป็น ประธานสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย เมื่อเดือน ธันวาคม 2562

พลเอกประวิตร กล่าวย้ำว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรม และรายการแข่งขันกีฬาต่างๆทั้งภายใน และภายนอกประเทศ มีผลกระทบต่อการใช้งบประมาณของสมาคมกีฬา ทำให้ไม่สามารถใช้งบประมาณได้ ก็ขอให้สมาคมกีฬาปรับแผนฯ นำงบประมาณมาใช้ เพื่อการพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา โดยให้ถือว่าการสรรหา และพัฒนาบุคลากร เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและทักษะ ให้แก่นักกีฬา โดยใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา และอาจปรับแผนมาจัดการแข่งขันกีฬาภายในประเทศ ให้มากขึ้น เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เกษียร เตชะพีระ | เรียนรู้จากประวัติศาสตร์โรคระบาด : 2) โควิด-19 กับโลกาภิวัตน์
บทความถัดไปนักระบาดวิทยาสหรัฐฯชี้ อัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 ต่ำกว่าคาดไว้ในตอนแรก