‘ทวิตเตอร์’ แปะคำเตือน โฆษก รมต.ต่างประเทศจีน โพสต์กองทัพสหรัฐฯนำโควิด-19 มาระบาดในจีน

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทวิตเตอร์ โซเชียลมีเดียเลื่องชื่ออีกแห่ง ได้ติดป้ายแจ้งเตือนกับทวิตเตอร์ที่ถูกเขียนโดยทางการจีนที่เสนอว่ากองทัพสหรัฐฯนำเอาเชื้อโคโรน่าไวรัสเข้ามาในจีนจนเกิดการระบาดใหญ่ ท่ามกลางที่แพลตฟอร์มนกสีฟ้านี้กำลังเป็นประเด็นในเรื่องระบบตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เป็นที่ถกเถียง

รายงานระบุว่า ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแจ้งเตือนกับทวิตข้อความของนายจ้าว หลีเจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งทวิตข้อความไว้เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมาเสมือแจ้งเตือนว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ

โดยทวิตของนายจ้าวระบุว่า “ผู้ป่วยหมายเลขศูนย์ในสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นเมื่อไหร่ มีผู้ติดเชื้อกี่คน? โรงพยาบาลชื่ออะไร? อาจเป็นกองทัพสหรัฐฯที่นำโรคระบาดมาที่หวู่ฮั่น ขอให้โปร่งใส! เผยแพร่ข้อมูลของคุณ! สหรัฐอเมริกาติดหนี้เราในคำอธิบาย!” พร้อมแนบลิงก์ที่พอคลิกเข้าไปในเพจที่พาดหัวว่า “อนามัยโลก เผยหลักฐานบ่งชี้ โควิด-19 เกิดจากสัตว์ ไม่ได้มาจากห้องแล็ป”

ระบบตรวจสอบข้อเท็จจริงของทวิตเตอร์กำลังตกเป็นเป้า จากการโจมตีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากทวิตเตอร์แปะป้ายเตือนเป็นครั้งแรกกับทวิตเตอร์ของนายทรัมป์ ที่ทวิตว่า การเลือกตั้งทางไปรษณีย์อาจทำให้เกิดการทุจริตได้ แต่ถูกระบบแจ้งเตือนว่าเป็นการนำเข้าข้อมูลเท็จซึ่งเป็นกลไกที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือเนื้อหาเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19

จนกระทั่งวานนี้ นายทรัมป์ได้ลงนามคำสั่งผู้บริหารในการควบคุมสื่อโซเชียลเพื่อจัดการบริษัทด้านแพลตฟอร์มโซเชียลไม่ได้รับการคุ้มกันทางกฎหมายจากการไม่จัดการเนื้อหาของผู้ใช้งานที่ไม่มีความรับผิดชอบ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘โควิด’ ทำมะกันตกงานทะลุ 40 ล้านคน
บทความถัดไปส.ส.พปชร. หนุนขึ้นเงิน-สวัสดิการกำนันผู้ใหญ่บ้านทำผลงานสู้โควิด-ชมนายกฯ แก้ปัญหาดี