เทพไท เชื่อบิ๊กตู่ เอาไม่อยู่ คุมพวกโกงเงินกู้ บอก มีฝูงปลิง ฝูงอีแร้ง คอยทึ้งงบก้อนนี้อยู่

เทพไท หนุน ตั้งกมธ.ตรวจสอบเงินกู้ เหตุจำนวนเงินมหาศาล หวั่นไม่มีมาตรการควบคุมมันก็หวานคอแร้งได้

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ช่วงหนึ่งนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า พ.ร.ก.เงินกู้ของรัฐบาลที่เสนอมาทั้ง 3 ฉบับ เชื่อว่าสมาชิกทุกคนจะให้ความเห็นชอบ คงไม่มีใครปฏิเสธความจำเป็นของรัฐบาลที่จะกู้ในครั้งนี้ ต้องยอมรับว่าประชาชนเดือดร้อนกันทุกคน ถ้ารัฐบาลจะมีนโยบายที่จะเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อน ตนได้พูดเรื่องนี้มาเป็นเวลา 2 เดือนเต็มเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเรื่องโควิด-19 ไม่เคยพูดเรื่องการเมืองหรือเรื่องอื่นเลย แต่สิ่งที่พูดก็ไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล จึงถือโอกาสสะท้อนปัญหาแทนประชาชนไปยังนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ถ้าพูดถึงแผนเยียวยาของรัฐบาล รัฐบาลคิดเรื่องการเยียวยาผ่านระบบออนไลน์ จากข้อมูลจากผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง บอกว่า มีคนลงทะเบียน 28 ล้านคน จะมีผู้ที่ได้รับการเยียวยารวม 16 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเกษตรกร รายครัวเรือน รวมถึงกลุ่มเปราะบาง กลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มลงทะเบียนไม่สำเร็จและกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมประมาณ 44.1 ล้านคน นี่คือตัวเลขที่รัฐบาลต้องเยียวยา

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จำนวนตัวเลข 44 ล้านคน ไม่ต่างอะไรกับการเยียวยาถ้วนหน้า ตนเสนอวิธีการเยียวยาแบบจ่ายแบบครัวเรือนทุกครัวเรือน ที่มีจำนวน 21.4 ล้านครัวเรือน ตัดข้าราชการ ตัดพนักงานรัฐวิสาหกิจ คนมีฐานะออกไป 25 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ 15 ล้านครัวเรือน ถ้าจะจ่ายแบบอายุ 18 ปีขึ้นไป มีทั้งหมด 51 ล้านคน และเป็นคนที่มีเงินฝากในธนาคาร ไม่เกินหนึ่งแสนบาท ตัด 50 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 25 ล้านคน ตนคิดว่า มีจำนวนน้อยกว่าและใช้เงินน้อยกว่าที่รัฐบาลเยียวยา แต่รัฐบาลเลือกเยียวยาแบบออนไลน์ ที่ตนพูดเพราะต้องการสะท้อนปัญหาของประชาชน เนื่องจากแก้ไม่ได้แล้ว เพราะกระบวนการมาไกลแล้ว แต่ต้องให้รัฐบาลได้รู้ว่า ประชาชนเข้าไม่ถึงระบบออนไลน์การเยียวยาของรัฐบาลไม่ทั่วถึง ไม่ครอบคลุม เหลื่อมล้ำ บางบ้านไม่ได้รับการเยียวยา ล่าช้าไม่ทันการ 2 เดือนไม่จบสิ้น เป็นความผิดพลาดจากการประเมินตัวเลข

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเงินกู้วงเงินกู้1.9ล้านล้านบาทของพ.ร.ก. ตนสนับสนุนแนวความคิดการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินทุกโครงการ เนื่องจากจำนวนเงินมหาศาล และต้องยอมรับว่ามันมีฝูงปลิง ฝูงเหลือบ ฝูงอีแร้ง จำนวนเยอะที่จะคอยทึ้งงบประมาณก้อนนี้ ดังนั้น ถ้าเราตั้งคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งเพื่อช่วยกันทำงานและตรวจสอบ ลำพังนายกฯคนเดียวไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างทั่วถึง เงินก้อนใหญ่แบบนี้ถ้าเราไม่มีมาตรการอะไรที่จะมาควบคุมมันก็หวานคอแร้ง เรื่องนี้ตนจึงสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินของพ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“กรณิศ” ชม รบ.แก้ปัญหาได้ดีจนทั่วโลกชื่นชม เชื่อ ไทยช่วยเหลือ ปชช.มากกว่านานาประเทศ
บทความถัดไป‘สามารถ’ ไล่ วิโรจน์ ลงพื้นที่ฟังปชช. บ้าง ยันชื่นชมรบ.แก้โควิด-19 ถูกทาง