บิ๊กตู่ ลั่น “รบ.กู้ผมก็เป็นหนี้ด้วย” บอก ฝ่ายค้าน มองกันในแง่ดีบ้าง ขนาดต่างชาติยังชม

 

บิ๊กตู่ ลั่น “รบ.กู้ผมก็เป็นหนี้ด้วย” บอก ฝ่ายค้าน มองกันในแง่ดีบ้าง ต่างชาติชื่นชมขนาดนี้

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า กรณีคนเดินทางกลับจากต่างประเทศ จะต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง กักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลดูแลทั้งหมด ที่ผ่านมา มีเรื่องการลักลอบผ่านข้ามชายแดนเป็นปัญหามาก แม้ตนเข้าใจความจำเป็นของคนเหล่านั้น แต่ไม่สนับสนุนให้ทำ ที่ผ่านมารัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนให้ เช่น การเสียค่าปรับลักลอบข้ามแดน 2,000 บาท ลดลงเหลือ 800 บาท ถ้ามองว่า เป็นภาระมันก็ใช่ แต่ต้องถามกลับว่า แล้วเราจะเอากฎหมายไว้ตรงไหน จึงจะต้องมีการหารือกันต่อไปว่าจะทำอย่างไร สำหรับจำนวนคนที่เข้ามามีมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรต้องเพียงพอกับขีดความสามารถในการรักษาและสถานที่จัดการของรัฐและเอกชน หากมองในเรื่องสิทธิมนุษยชนที่จะทำอย่างเท่าเทียมกันนั้นก็ต้องดูกฎหมายด้วย ซึ่งไม่ได้เขียนไว้เพื่อคนรวย คนจน แต่เป็นกฎหมายกลางที่ใช้ดูแลร่วมกัน และถ้าดูตามตัวเลขที่เสนอกันมาก็ไม่รู้ว่า จะเอาเงินตรงไหนมาดูแล หากเงินเพียงพอ ตนก็เห็นด้วย แต่ขอให้คิดง่ายๆด้วยว่า ถ้าเราไม่มีหลักเกณฑ์ไม่มีอะไรเลย คนจะเท่าเทียมกันทั้งหมดจะได้หรือไม่

“ประเทศไทยทำได้ดีขนาดที่ต่างประเทศชื่นชม ตนทราบว่า คนไทยลำบากความเดือดร้อนของคนไทย รัฐบาลไม่ทิ้งอย่างแน่นอน และจะไม่มีการทุจริต ทุกคนเสียภาษี เหมือนกันหมด ตนเองก็เสียภาษี พวกท่านเป็นหนี้ผมเองก็เป็นหนี้ด้วย หนี้ตรงนี้ต้องมาชดใช้ด้วยการทำให้ประเทศมีผลผลิตและมีความก้าวหน้า ตัวเลขหนี้สาธารณะที่ปรากฎขึ้นมานั้นเกิดมาหลายรัฐบาลก่อนหน้านี้ แต่ต้องมีการก่อหนี้เพิ่มนั้นเพื่อรักษาและเยียวยาและฟื้นฟูประเทศให้เข้มแข็งขึ้น ต้องเข้าใจว่า เราต้องบริหารตามกฎหมาย การที่จะให้รัฐบาลจ่ายเงินให้เร็วต้องไปดูเรื่องทะเบียน รัฐบาลไม่สามารถล้วงทุกบ้านได้ ท่านต้องรู้จักหน้าที่ในการลงทะเบียนให้ถูกต้อง ใครทำเกษตร ใครทำอาชีพอิสระ ผมพร้อมจ่ายทั้งหมด แต่จะทำอย่างไรให้ไม่ซับซ้อน เงินจำนวนนี้ให้เพื่อดำรงชีพช่วงโควิดเท่านั้น แต่ช่วงนี้เป็นเงินดำรงชีพ 3 เดือนที่ไม่สามารถเอาไปผ่อนรถหรือมอเตอร์ไซด์ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเรียนนั้น จะต้องทำอย่างไรให้นักเรียนไม่ลืมการเรียน จึงใช้ระบบออนไลน์หรือการเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม ตนเห็นว่า น่ารักดีพ่อแม่ปูย่ายายนั่งดูทีวีกับลูกหลาน ค่าใช้จ่ายกระทรวงดีอีก็ดูแลให้ ถ้าท่านตั้งโจทย์ว่า ไม่ดีไปหมด ถามจะคุยกันรู้เรื่องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอบคุณส.ส. ท่านกับตนร่วมชาติกันอยู่แล้ว เรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นกฎหมายกลางเพื่อให้เกิดมาตรฐานในการดำเนินการ ซึ่งผลที่ออกมาถามว่าดีหรือไม่ ก็ดี คนป่วยไม่มาก ติดเชื้อน้อยลง แต่ถ้าเราไม่ใช้กฎหมายกลางนี้ออกไปก็จะอลหม่านอีกแล้วแก้ไขไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ มันเป็นความจำเป็น แม้เนสจะมีพ.ร.บ.ควบคุมโรค แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด แพร่ระบาดไปหลายจังหวัด จึงต้องมีกฎหมายตามออกมา เพื่อให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ผลจากการใช้กฎหมายดังกล่าวถือว่าดี หากไม่ใช่พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็จะอลมานไปหมด รัฐก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้ คนที่ต้องรับผิดชอบก็คือรัฐบาลอีก รัฐบาลได้พิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีความจำเป็น

ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉินในภาคใต้ที่ใช้มา 16 ปี ถามว่า แล้วปัญหาจบหรือยัง มันก็ยังไม่จบ ยังมีการลอบทำร้ายผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ ถามว่า คนส่วนใหญ่จะปลอดภัยได้อย่างไร และไม้ได้ห้ามใครไปไหนมาไหน ใช่เฉพาะที่จำเป็นเมื่อเกิดเหตุการณ์สถานการณ์ใช้กฎหมายปกติไม่เพียงพอ ขอให้เข้าใจว่า มีการใช้หนักเบากันได้ เว้นแต่บางเรื่องที่ให้ไม่ได้ เพราะต้องคำนึงความปลอดภัยคนจำนวนมาก แม้แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีใครอยากลงไปทำ แต่ก็ปฏิเสธกฎหมายไม่ได้ เพราะคนไทยทุกคนต้องปฏิบัติตามและเคารพกฎหมาย สิ่งที่รัฐบาลทำในวันนี้เพื่อให้เข้มแข็งต่อไปในวันข้างหน้า หากทุกคนช่วยรัฐบาลโดยไม่ถือว่า เป็นฝ่ายใดตนคิดว่าประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้โลด ฉะนั้นอะไรที่ดีกรุณาส่งเสริม ถ้ามองว่าไม่ดีทั้งหมด ผมว่าไม่ใช่ ผมก็ฟังมาทุกอันต้องขอบคุณสมาชิกผู้ทรงเกียรติทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ลุกโต้ ส.ส.ใต้ พูดไม่เข้าหู จี้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัด ถามกลับ มันจบหรือยัง?
บทความถัดไป“กรณิศ” ชม รบ.แก้ปัญหาได้ดีจนทั่วโลกชื่นชม เชื่อ ไทยช่วยเหลือ ปชช.มากกว่านานาประเทศ