‘ยูเอ็น’ เลื่อนการประชุมสุดยอดปัญหาโลกร้อนไปปลายปี 2021 เหตุโควิด-19 ระบาด

เลื่อนประชุมโลกร้อน – วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การประชุมสุดยอด COP26 อันเกิดขึ้นจากข้อตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศปี 2015 ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นในสหราชอาณาจักร ต้องเลื่อนออกไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปถึงปลายปี 2021 แล้ว

โดยการประชุมปีนี้ซึ่งจะจัดขึ้นในเมืองกลาสโกล์ว ในสก๊อตแลนด์ ถือว่าเป็นครั้งสำคัญที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้น เพราะบรรดาผู้นำระดับโลกจะตอบรับแรงกดดันจากสาธารณชนในการลงมือแก้ไขปัญหาให้มากขึ้น อย่่างการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกบนชั้นบรรยากาศมากขึ้นอีก และจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ได้ปรับหมายการประชุมใหม่เป็น วันที่ 1-12 พฤศจิกายน 2021 และสถานจัดยังคงเป็นที่เดิม พร้อมกับดึงประเทศอิตาลีมาเป็นเจ้าภาพร่วมด้วย

อาล็อก ชาร์มา ผู้แทนจากอังกฤษกล่าวว่า การเลื่อนออกไปนี้ ก็เพื่อให้ประเทศต่างๆมีเวลามากขึ้นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยยึดปัญหาโลกร้อนเป็นหลักสำคัญ บรรดาผู้เจรจาจากกลุ่มประเทศด้อยพัฒนาก็เรียกร้องรัฐบาลตัวเองอย่าฉวยเอาประเด็นการระบาดใหญ่มาชะลอแผนการแก้ไขปัญหาสภาพอากาศ และแทนที่ด้วยเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน การอนุรักษ์และมาตรการสีเขียวในฐานะแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ด้านผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู ก็ผลักดันแผนดังกล่าวเมื่อวานนี้ ด้วยกองทุนฟื้นฟูประมาณ 750,000 ล้านยูโร เพื่อบรรลุแผน

ขณะที่ โซนัม วังดี สมาชิกกลุ่มประเทศด้อยพัฒนาจากภูฏาน กล่าวว่า การเลื่อนจัดงานประชุม COP จะไม่ส่งผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาของประเทศซึ่งดำเนินตามคำมั่นในปี 2020

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอด COP26 ในปีนี้ จะมีวาระทั้ง เส้นตายของรัฐบาลที่ต้องตั้งมั่นในการดำเนินลดการปล่อยก๊าซให้เข้มข้นขึ้น ตามเงื่อนไขในข้อตกลงปารีสที่จะต้องจำกัดอุณหภูมิโลกที่ตอนนี้เพิ่มขึ้นถึง 2 องศาเซลเซียสและมุ่งจำกัดอยู่ที่ 1.5 องศาเซลเซียส มากกว่าในช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชลน่าน ซัด รบ. กลัวบาปบ้าง เคลมผลงานคุมโรค ย้อน เพราะระบบสธ.ดี คนร่วมมือต่างหาก
บทความถัดไปยอดตาย ‘โควิด’ โลกทะลุ 3.6 แสน ติดเชื้อ 5.87 ล้าน ชิลีติดเชื้อแซงจีน