‘ก้าวไกล’ ย้ำ ผู้ให้บริการมือถือทำข้อมูล ปชช.รั่วจริง หลังเว็บพนันส่งข้อความป่วนผู้ใช้บริการ ห่วงแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ”

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 28 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะ กมธ.การสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อม ส.ส.พรรค ก.ก. ร่วมกันแถลงถึงการเลื่อนประกาศใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และมีข้อมูลประชาชนรั่วไหล ว่า จากกรณีที่ ครม.เลื่อนการบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลออกไป 1 ปี ประจวบเหมาะกับกรณีมีผู้ใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือร้องเรียนว่าได้รับข้อความจากเว็บไซต์พนันเชิญชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ส่งเข้ามือถือจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ค. เรื่อยมา จนมีการเชื่อมโยงไปยังแพลตฟอร์มไทยชนะของรัฐบาลที่ใช้ในการควบคุมโรคโควิด-19 ในขณะที่บางรายไม่เคยใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวก็ได้รับข้อความเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือออกมายอมรับว่ามีข้อมูลผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรั่วไหล แต่ไม่ได้ถึงขั้นที่เป็นข้อมูลเชิงลึกที่ระบุตัวตนหรือที่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีความน่าเป็นห่วงมาก และประชาชนไม่มั่นใจว่าจะเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนตัวหรือไม่ และเป็นเรื่องที่เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือต้องรับผิดชอบ

นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าห่วง หากยังไม่มีการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มไทยชนะ ที่ไม่ควรเป็นการติดตามหรือติดแทร็กประชาชน และละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และควรทำอย่างมีเอกภาพไม่ใช่กระจายไปหลายหน่วยงาน ซึ่งพรรคก้าวไกลจะติดตามเรื่องนี้และนำเข้าหารือใน กมธ.การสื่อสารฯ ต่อไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.ก้าวไกล ลุกซัดรบ. คกก.กลั่นกรองเงินกู้ ไร้คนเชี่ยวชาญสธ.-ตัวแทนปชช. เข้าร่วม
บทความถัดไปเด็กภท.แนะรัฐ พัฒนาระบบสธ.-ฟื้นฟูศก. เตือนอย่าประกาศชนะ บนความพ่ายแพ้ศก.