ส.ส.ก้าวไกล ลุกซัดรบ. คกก.กลั่นกรองเงินกู้ ไร้คนเชี่ยวชาญสธ.-ตัวแทนปชช. เข้าร่วม

ส.ส.ก้าวไกล ลุกซัดรบ. เก่งแต่ตั้งการ์ดรอวัคซีน ไม่มีหมัดสวน จี้ เปิดแบบมีกลยุทธ ต้องพร้อมเปิด-ปิดตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่รัฐสภา บรรยากาศการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน แก้วิกฤตโควิด นพ.เอกภพ เพียรวิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า การต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการตั้งการ์ดอย่างเดียวจนถึงยก 12 เพื่อรอหมัดน็อคจากวัคซีนมารักษา ตนมองว่า อาจจะแพ้ในวันสุดท้ายได้ เพราะงบประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาทที่จะจัดสรรให้งานด้านสาธารณสุข แม้จะเท่ากับงบลงทุนของกระทรวงสาธารณสุขถึง 4 ปี แต่หากเทียบกับวงเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 4.5% เท่านั้น ซึ่งในรายละเอียดเงินก้อนดังกล่าวก็มีเพียง 5 บรรทัดเท่านั้น ที่สำคัญคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้นั้น ไม่มีคนที่มีความรู้ด้านสาธารณสุขและไม่มีตัวแทนจากประชาชนอยู่เลย ทั้งๆที่เป็นเงินกู้ก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ทำไมไม่ให้ประชาชนและผู้แทนประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วม ส่วนการรับมือการปิดเมืองจำเป็นต้องมาพร้อมกับศักยภาพของสาธารณสุข เพื่อรับมือกับจำนวนคนไข้ที่อาจเพิ่มขึ้น โดยต้องมีการวางแผนให้กิจกรรมทางธุรกิจ สามารถเปิดได้อีกครั้ง และเมื่อมีการระบาดมากขึ้น ต้องมีความสามารถปิดเมืองได้อย่างมีกลยุทธ์ ไม่ใช่การยืนหลังพิงเชือกตั้งการ์ดรอวันโดนน็อก แต่ต้องเป็นการตั้งการ์ดเพื่อรอวันออกหมัดสวน ดังนั้น การมีจำนวนคนไข้เพิ่มขึ้นอย่างที่สาธารณสุขรับมือไหว ไม่ถือว่ามีความผิดปกติ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้โรงรับจำนำรัฐยืดเวลา-ลดดอก7เดือน อัดโปรรับเปิดเทอม วงเงินมากกว่า1.5หมื่น
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ ย้ำ ผู้ให้บริการมือถือทำข้อมูล ปชช.รั่วจริง หลังเว็บพนันส่งข้อความป่วนผู้ใช้บริการ ห่วงแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ”