จำเป็นด้วย? ผู้เชี่ยวชาญไอทีชี้ แอพ “ไทยชนะ” ขอเข้าถึงตำแหน่งมือถือ ไฟล์-รูปส่วนตัวได้

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและเจ้าของเว็บไซต์ kapok.com ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อแอพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดในสุดสัปดาห์นี้ว่า

รัฐบาลประกาศเปิดตัวไทยชนะเป็น App บนมือถือแล้ว โดยระบุว่าเป็น App ในแอคเคาท์ของธนาคารกรุงไทยซึ่งเป็นธนาคารของรัฐบาล

ตอนนี้มีให้โหลดแล้วบนมือถือแอนดรอยด์ จากข่าวคือจะมีระบบเช็ค OTP มือถือแล้วทำให้ระบุตัวตนได้จริงๆไม่สามารถปลอมเบอร์มือถือได้แบบช่วงสิบวันที่ผ่านมา ลองกดดูในหน้านี้ตรง Permissions และ View details ได้นะครับ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktb.thaichana.prod&hl=en

แอพนี้จะเข้าถึงอะไรในมือถือของผู้ที่ติดตั้งบ้าง

1. สามารถเข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์ (Location) ถ้าเจ้าของไม่เปิด GPS ก็จะระบุได้คร่าวๆจากโครงข่ายผู้ให้บริการมือถือ แต่ถ้ามือถือนั้นเปิด GPS ก็จะระบุตำแหน่งเป๊ะๆได้เลยจากพิกัดดาวเทียม

2. สามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพ มีเดีย(วิดีโอ) และไฟล์ต่างๆได้

ทั้งนี้แลกกับฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือ การระบุตัวตนได้ และการลืมเช็คเอาท์ ตามข่าวนี้ https://www.thairath.co.th/news/politic/1855514

ซึ่งก็เป็นที่น่าสงสัยว่าถ้าจะแก้ปัญหาสองอย่างนี้ มีความจำเป็นจะต้องขอเข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์มือถือรวมถึงการเข้าถึงรูป,วิดีโอและไฟล์ของผู้ใช้หรือไม่???

เพื่อความสะดวก ผู้ที่ติดตั้งแอพนี้ควรทราบข้อมูลนี้ด้วยว่า นี่คือการยินยอมให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ของท่านด้วยนะครับ

ที่มา เฟสบุ๊ก-ปรเมศวร์ มินศิริ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้โควิด-19 ทำคนไทยเสี่ยงตกงาน 8.4 ล้านคน คาดทั้งปีอัตราว่างงานพุ่ง 3-4% ใกล้เคียงวิกฤตปี’40
บทความถัดไปพิษโควิดยังหนัก! เสี่ยงตกงาน 8.4 ล้านคน เด็กจบใหม่เตะฝุ่น 5.2 แสนคน