หมอเรวัติ ไล่ รบ.ปิดสภา ไปเอารายละเอียดเงินกู้มาโชว์ ก่อนขออนุมัติ ซัดขัดวินัยคลัง

หมอเรวัติ ไล่ รบ.ปิดสภา ไปเอารายละเอียดเงินกู้มาโชว์ ก่อนขออนุมัติ เชื่อ ขัดรธน.-ขัดวินัยการคลัง ประกาศพรก.ฉุกเฉินก็ผิดกม.

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน วงเงิน 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ในช่วงเที่ยงนั้น ยังเป็นไปอย่างเข้มข้น โดย นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกขึ้นอภิปรายว่า ขอให้สภาฯ​พัก หรือเลื่อนการประชุมจนกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะนำเอกสารแนบท้าย พ.ร.ก.กู้เงิน 1ล้านล้านบาท มานำเสนอต่อสภาฯ เนื่องจากในมาตรา 4 ตามพ.ร.ก.นั้นไม่เป็นไป เพราะไม่มีรายละเอียดตามมาตรา 53 ของพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 ที่กำหนดให้แสดงวัตถุประสงค์ของการกู้เงิน ระยะเวลากู้เงิน แผนงาน หรือโครงการที่ใช้จ่าย วงเงินที่อนุญาตให้ใช้จ่าย และหน่วยงานที่รับผิดชอบเลย โดยเฉพาะกรณีที่ครม.อนุมัตินั้น จำเป็นหรือไม่ ความสามารถของการชำระหนี้คืนว่า จะอยู่ภายในเวลากี่ปี มีรายละเอียดหรือหลักเกณฑ์อย่างไร เพราะหนี้ที่เกิดขึ้นเป็นหนี้ทั้งหมดของประชาชน และยังเชื่อว่า การออกพ.ร.ก.กู้เงินฯฉบับนี้ ไม่ได้เป็นไปตามมาตรา 77 รัฐธรรมนูญที่กำหนดให้รับฟังความเห็นประชาชน และวิเคราะห์ถึงผลกระทบอย่างรอบด้านด้วย

นพ.เรวัต กล่าวว่า สำหรับมาตรา 10 ของพ.ร.ก.กู้เงินที่กำหนดให้รัฐสภารับทราบการใช้เงินกู้ วัตถุประสงค์และผลสัมฤทธิ์ ทุกสิ้นปีงบประมาณภายใน 60 วัน นั้น ถือว่าเป็นหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ เพราะ ขาดรายละเอียด หรือการนำเอกสารแนบท้ายมาชี้แจงต่อสภาฯตามที่กฎหมายวินัยการเงินการคลังกำหนดไว้ เท่ากับว่ารัฐบาลจงใจตีเช็คเปล่า ด้วยวงเงินสูงสุด 9.5แสนล้านบาท แม้จะอ้างว่า ต้องเป็นไปตามพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง แต่เป็นเพียงการเล่นคำทางกฎหมายเท่านั้น ตนจึงไม่สามารถอนุมัติพ.ร.ก.กู้เงินได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การที่รัฐบาลออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการใช้อำนาจที่ขัดต่อกฎหมาย เพราะการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมโรคระบาดนั้น ไม่มีเหตุผลทางวิชาการว่า สามารถคุมโรคระบาดได้ และหากใช้ต่อไป ถือว่า เป็นการบูรณาการในการบริหารงานที่ไร้ประสิทธิภาพ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดี ”โอ๊ค”ฟอกเงินกรุงไทย เผยรองอสส. ลงนามเเทนคดีจบเเค่ชั้นต้น
บทความถัดไปทีมเฉพาะกิจสู้โควิดชงผู้นำปินส์ คลายล็อกดาวน์มะนิลา