อุตฯไฟฟ้าเสนอ”สุริยะ”ฟื้นชิมชอปใช้-ตั้งกองทุนฯ5,000ล.ช่วยผู้ประกอบการ

อุตฯไฟฟ้าเสนอ”สุริยะ”ฟื้นชิมชอปใช้กระตุ้นกำลังซื้อ-ตั้งกองทุนฯ5,000ล.ช่วยผู้ประกอบการขยายกิจการคล่องตัว

ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) อุตสาหกรรมเครื่องไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ สภาอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า จากการหารือได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ พานาโซนิค มิตซูบิชิ โตชิบา จะขยายการลงทุนในไทยต่อไป แต่จะเน้นการลงทุนมูลค่าสูงสมาร์ทเทคโนโลยีเป็นหลัก ตามเทรนด์การลงทุนของโลก ส่วนการย้ายการลงทุนของบางบริษัทนั้นเป็นเทคโนโลยีทั่วไป

นายสุริยะ กล่าวว่า ผู้ประกอบการยังเสนอให้รัฐบาลกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ อาทิ โครงการชิมช้อปใช้ เพื่อกระตุ้นยอดขายของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า และเสนอให้จัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน รูปแบบคล้ายกองทุนในประเทศจีน เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ในการขยายลงทุน ที่อาจติดขัดในการเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เบื้องต้นเอกชนเสนอให้กองทุนมีวงเงินเริ่มต้น 5,000 ล้านบาท และอาจใช้เงินตั้งต้นจากงบประมาณฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก วงเงิน 400,000 ล้านบาท ของพ.ร.ก.เงินกู้ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)ถึงแนวทางความเป็นไปได้ว่าสามารถใช้งบประมาณดังกล่างได้หรือไม่ เพราะสศช.กำหนดให้แต่ละหน่วยงานเสนอโครงการฟื้นฟูฯภายในวันที่ 5 มิถุนายน เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาอนุมัติโครงการเดือนกรกฎาคมนี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้โควิดป่วน “การบิน” แห่ยกเลิกเที่ยวบินไม่หยุดทะลุ 5.3 แสนไฟล์ท
บทความถัดไปชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดี ”โอ๊ค”ฟอกเงินกรุงไทย เผยรองอสส. ลงนามเเทนคดีจบเเค่ชั้นต้น