“การุณ” ห่วง “ประยุทธ์” เปิดทางให้ทุนหาประโยชน์เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน แนะรัฐต้องยอมถูกตรวจสอบ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพระราชกำหนดตามที่คณะรัฐมนตรีเสนอได้แก่ พรก.กู้เงิน 3 ฉบับ นั้น
ถือเป็นการประชุมที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ความสำคัญมาก เพราะมีผลต่อสถานภาพการเงินของประเทศ และมีผลต่อการเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยตรง จึงมีความสำคัญกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้นด้วยวงเงินมหาศาลที่มาขอความเห็นชอบจากสภา รัฐบาลจำเป็นที่จะต้องมีรายละเอียดของโครงการที่จะใช้งบประมาณในวงเงินกู้ที่ชัดเจน ไม่ควรที่จะเขียนกรอบกว้างๆ หรืออย่างน้อยควรชี้แจงรายละเอียดได้ เพราะหลายโครงการจะไปทับซ้อนกับโครงการที่อยู่ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี นอกจากนี้ตนเองขอตั้งข้อสังเกตว่า การออกเป็นพระราชกำหนดของรัฐบาลต้องการหนีการตรวจสอบจากผู้แทนประชาชนจริงหรือไม่

นายการุณ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลต้องแสดงความจริงใจให้ประชาชนเห็นว่ามีความตั้งใจจริงที่จะกอบกู้เศรษฐกิจและช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงจัง อีกทั้งต้องยอมรับการตรวจสอบ จากผู้แทนของประชาชน ด้วยการเปิดให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามการใช้เงินกู้อย่างจริงจัง นอกจากนี้รัฐต้องกระจายงบประมาณที่กู้มาเป็นธรรมและทั่วถึง ไม่ควรเอางบประมาณของประชาชนไปใช้ในการหาเสียง เอื้อประโยชน์ทางการเมืองแก่พวกพ้อง

“ โดยเฉพาะการเขียน พรก.ให้อำนาจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการจำนวน 11 คนเพื่อมาพิจารณาการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนดนั้น เห็นได้ชัดว่าไม่เห็นหัวประชาชนเลย เพราะหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากสภา ขอทำนายว่า พลเอกประยุทธ์ ต้องแต่งตั้งนายทหารหรือคนใกล้ชิดกับนายทุนใหญ่ เข้ามานั่งในคณะกรรมการชุดนี้ ผมหวังว่าเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนและเป็นช่องทางให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ อยากให้รัฐบาลตระหนักว่า เงินทุกบาทเป็นของประชาชนไม่ใช่ของรัฐบาล ขอเตือนว่าคณะกรรมาธิการและพรรคเพื่อไทยจะติดตามการใช้งบประมาณอย่างเข้มข้นเพื่อประโยชน์สูงสุดคนไทย ทุกคน”นายการุณ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“วัน อยู่บำรุง”ชี้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินกดหัวคนเห็นต่าง หวัง รบ.ใช้เงินกู้1.9ล้านล้านแก้ปัญหาตรงจุด
บทความถัดไปการบินไทย เคลียร์ปมไม่มีเงินจ่ายค่าตั๋วคืนแสนล้าน ชี้คอลเซ็นเตอร์เข้าใจผิด!