อสส.ยัน’คดีทุจริตสนามฟุตซอลโคราช’ ยังไม่ขาดอายุความ 20 ปี

อสส.ยันคดีทุจริตสนามฟุตซอลโคราช มีอายุความ 20 ปี ยังไม่ขาด ถ้าหลักฐานพอฟ้องศาลทันที

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ส่งสำนวนและมีมติชี้มูลกล่าวหา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) และ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐในคดีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจ.นครราชสีมา ว่า สำนวนคดีนี้ยังอยู่ระหว่างคณะทำงานอัยการที่ตั้งขึ้นมารับชอบพิจารณา ยังไม่ส่งมาถึงตนเอง โดยยืนยันว่า คดีนี้ยังไม่ขาดอายุความที่จะยื่นฟ้องต่อศาลแน่นอน โดยอายุความตามกฎหมาย ป.ป.ช. เป็นเพียงหลักการเงื่อนไขการขั้นตอนทำงานเท่านั้นเองว่าควรจะต้องทำให้เสร็จภายในกี่วัน แต่ถ้าไม่ทันกำหนดก็ไม่เป็นไร เพราะยังมีอายุความใหญ่ ที่ต้องนับจากโทษจำคุกตามข้อกล่าวหาในคดีอาญา ถ้าอายุความใหญ่ 20 ปี ก็ต้องนับอายุความตามนี้

คดีนี้ต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม ที่เกินกำหนดเวลาไม่ได้เกิดจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด (ป.ป.ช.และอัยการ) คดีนี้เป็นคดีใหญ่มีข้อเท็จจริงมากมายและซับซ้อน เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้รับสำนวนเพิ่มเติ่มอีก 6-7 สำนวน ก็ต้องใช้เวลาพิจารณาด้วยความรอบครอบ ยืนยันว่าคดีนี้ไม่ขาดอายุความแน่นอน หากหลักฐานเพียงพอสามารถพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาลได้

รายงานข่าวแจ้งว่า คดีนี้ ป.ป.ช. ใช้เวลาพิจารณาหลายปีจนในที่สุดมีมติชี้มูลความผิดนายวิรัช และส่งสำนวนให้ อสส. พิจารณายื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 77 กำหนดให้อัยการสูงสุดต้องฟ้องภายใน 180 วัน หลังรับสำนวนจาก ป.ป.ช. แต่หากอัยการพิจารณาแล้วพบว่ามีข้อมูลไม่สมบูรณ์ในสำนวน ให้ตั้งคณะทำงานร่วม ป.ป.ช.กับอัยการ และต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 90 วัน ขยายเวลาได้ไม่เกิน 45 วัน ซึ่งวันสุดท้ายคือวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งก็ยังไม่มีข้อสรุป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ไทยป่วยโควิด-19 ใหม่ 11 ราย พบในสถานกักกันโรคทุกราย
บทความถัดไป‘ตลท.’ ขึ้นเครื่องหมาย ‘C’ หุ้น ‘การบินไทย’ บังคับซื้อขายด้วยเงินสดเท่านั้น