‘ชำนาญ’ หวั่น สภาลักไก่พักประชุมยาว เลี่ยงเช็กชื่อ ทำอภิปรายเป็นโมฆะ

‘ชำนาญ’ หวั่น อภิปราย พ.ร.ก.เป็น ‘โมฆะ’ หลังสภาฯ ลักไก่พักประชุมยาว เลี่ยงเช็กชื่อนับองค์ประชุม

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะสมาชิกคณะก้าวหน้า เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีการพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เกี่ยวกับการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งใช้วิธีการพักการประชุมช่วงค่ำ และเริ่มอภิปรายต่อเนื่องในเวลา 09.30 น. ของวันถัดไป (28 พฤษภาคม) ทำให้ไม่ต้องเซ็นชื่อเพื่อนับองค์ประชุมให้ครบนั้น ว่า ตนถามหาความกล้าหาญและความรับผิดชอบของฝ่ายนิติบัญญัติ การประชุมสภาผู้แทนราษฎรของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญไม่ควรถูกจำกัดด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉินของฝ่ายบริหารในเรื่องของเคอร์ฟิว แต่น่าเสียดายที่ฝ่ายนิติบัญญัติเอง กลับไม่มีใครหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมากล่าวถึง

นายชำนาญ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาจะมีการพักการประชุมหลังเที่ยงคืนเพื่อให้การเปิดประชุมใหม่อยู่ในวัน(ที่)เดียวกัน แต่การพักการประชุมสภาฯ ข้ามวันเพื่อเลี่ยงเคอร์ฟิวโดยอ้างว่าข้อบังคับไม่ได้ระบุไว้ว่าจะพักได้นานหรือไม่เพียงใดนั้น เป็นการตีความเกินกว่าที่กฎหมาย (ข้อบังคับฯ) กำหนด อาจทำให้การประชุมพิจารณา พ.ร.ก.ครั้งนี้เป็นโมฆะได้ หากเป็นเช่นนี้แล้วใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

“การพักประชุมหมายความว่าเวลากลับเข้ามาประชุมใหม่ไม่ต้องลงชื่อเข้าประชุมใหม่และไม่ต้องนับองค์ประชุมเพื่อเปิดประชุม ตัวอย่างเช้านี้แม้จะมีผู้เข้าประชุมไม่กี่คนก็เปิดประชุมเพื่ออภิปรายได้ ซึ่งขัดวัตถุประสงค์ของการประชุมที่ควรจะมีผู้เข้าร่วมประชุมจริงๆ มิใช่เพียงแต่ได้พูดก็พอ” นายชำนาญ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บินไทย’ยื่นศาลขอถอนชื่อ’ไพรินทร์’ออกจากผู้ทำเเผนฟื้นฟู หลังไขก๊อกพ้นบอร์ด
บทความถัดไปไทยป่วยโควิด-19 ใหม่ 11 ราย พบในสถานกักกันโรคทุกราย