‘ธรรมนัส’ ปัดดีลเสือเฒ่า ‘ปู่พินิจ’ ไม่ลงชิงเลือกตั้งซ่อม เขต 4 ลำปาง ยังวิจารณ์วุ่น

‘ธรรมนัส’ ปัดดีลเสือเฒ่า ‘ปู่พินิจ’ ไม่ลงชิงเลือกตั้งซ่อม เขต 4 ลำปาง ยังวิจารณ์วุ่น

ขณะที่การเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 4 จ.ลำปาง ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ภายหลัง นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง หลายสมัย วัย 83 ปี ไม่ลงสมัครส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย(พท.) ทำให้พรรคพท.ไม่สามารถส่งคนรับสมัครเลือกตั้งได้ทัน และถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีการเจรจากันทางการเมืองหรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือ กล่าวถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) เขต 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่างว่า ส่วนตัวจะลงพื้นที่ช่วยหาเสียงอย่างแน่นอน โดยจะใช้ช่วงนอกเวลาราชการ และคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคมเป็นต้นไป เมื่อถามว่ากรณีนายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง หลายสมัย ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย(พท.)  ครั้งนี้มีการเกี้ยเซียะกันหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการเกี้ยเซียะกันแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ในฐานะสมาชิกคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กรณีกรณีที่แสดงความคิดเห็นว่า การที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะนำไปสู่การยุบสภา เพราะฝ่ายรัฐบาลกำลังได้เปรียบ ฝ่ายค้านกำลังอ่อนแอและแตกแยก นอกจากนี้จะถือโอกาสรีเซ็ตพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปด้วยเลยนั้น ว่า ก่อนหน้านี้นายพินิจ จันทรสุรินทร์ (บิดาของนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง พรรค พท. ที่เสียชีวิต) ได้แสดงเจตน์จำนงที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค พท. หากพิจารณาจากเหตุการณ์แวดล้อมอื่นๆ ก็อาจจะเข้าใจว่า นายพินิจมีความตั้งใจจะลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพราะตำแหน่งทางการเมืองท้องถิ่นอาจจะมีความสำคัญมากกว่าการเป็น ส.ส. จึงปฏิเสธการลงสมัครเลือกตั้งซ่อม แต่ว่านี่ไม่ใช่เหตุผลของการปฏิเสธจริงๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะแสดงเจตน์จำนงลงสมัครตั้งแต่แรก จนพรรคออกหนังสือรับรองให้เรียบร้อย ทั้งที่ความจริงพรรค พท. มีตัวเลือกหลายคน แบบนี้ภาษาเหนือเรียกว่า ‘ฤทธิ์เดชเสือเฒ่า’ จนทำให้พรรคพท. เคว้ง เป็นความตั้งใจที่ต้องการหักเหลี่ยมพรรค พท. จึงน่าตั้งข้อสังเกตว่า มีดีลอะไรหรือไม่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลหลายชาติอียูแบนใช้ ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ รักษาโควิด
บทความถัดไป“อรรถกร” สส.พปชร. ยันรัฐบาลกรองการใช้เงินกู้-ต่างชาติชมคุมการระบาดโควิด