อนุทิน แย้มข่าวดี กลางสภา! ไทยเตรียมออกจากการใช้ ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’

“อนุทิน” ยัน ไทยจะน็อคเอาท์เอาชนะโควิดได้ ต้องมีวัคซีน แย้มข่าวดี กลางที่ประชุมสภา! ประเทศไทย เตรียมออกจากการใช้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน”

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม

จากนั้นเวลา 10.57 น. นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ชี้แจงว่า ยืนยันว่านับตั้งแต่มีการระบาดของโรคนี้จากประเทศจีน เมื่อปลาย ปี 62 กระทรวงสาธารณสุข และกรมความคุบโรคเปิดสวิตซ์ทันที มีการตั้งทีมป้องกันคัดกรองผู้ที่เข้าสู่ประเทศไทยตั้งแต่ก่อนสิ้นปี เตรียมองคาพยามให้พร้อม เพื่อเมื่อเปิดทำการวันที่ 3 ม.ค.63 เราจะคัดกรองผู้ที่เข้าประเทศทันที

ส่วนการตำหนิว่าปล่อยให้เปิดสถานที่กลุ่มเสียง เช่นสนามมวย ผับบาร์ ยืนยันว่า เราได้ออกมาตรการควบคุมแล้ว แต่อาจหลุดไปบาง แต่เราก็สามารถสอบสวนโรคได้ ส่วนที่ทุกวันนี้ที่มีการแถลงว่ายังมีการแพร่เชื้ออยู่เป็นเพราะเราเปิดให้คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ เดินทางเข้ามา แต่ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้อย่างเสรี เพราะเราตรวจและควบคุมและกักกันเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

“ขอให้มั่นใจกระทรวงสาธารณสขวันนี้เราไม่ได้การ์ดตกเลย ขอประชาชนช่วยกันตั้งการ์ด การ์ดเราต้องสูงตลอดเวลา ศัตรูของเราคือ โควิด19 ถ้านับคะแนนยังไม่น็อคเอาท์ คะแนนเรานำอยู่ เราจะน็อคเอาท์ได้ก็เมื่อมีวัคซีน ซึ่งในงบ 45,000 ล้านบาท

เราได้กระจายงบส่วนหนึ่งไปให้สถาบันวัคซีนเพื่อทำการค้นหาทดลองวัคฉีนต่อไป ประเทศไทยเราเหลืออย่างเดียวที่จะเป็นแชมป์ทางด้านสาธารณสุขของโลก คือถ้าเราคิดค้นวัคซีนได้ เราจะเป็นผู้นำด้านสาธารณสุข ขอยื่นยันว่างบ 45,000 ล้านบาท จะใช้อย่างคุ้มค่าเพื่อพัฒนานวัตกรรมองค์ความรู้ต่างๆ” นายอนุทิน กล่าว

นายอุนทิน ยังกล่าว ต่ออีกว่า มั่นใจว่าการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 เป็นไปเพื่อเข้าสู่การผ่อนคลายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งขณะนี้อยู่ในกรอบที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้บังคับใช้ 3 เดือน ต่อทุก 1 เดือน คิดว่าครั้งนี้ครบแล้ว มองว่าประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อมเดินออกจากสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

โดยกระทรวงสาธารณสุขพร้อมให้การบริการดูแลรักษา ไม่ให้ โควิด-19 ทำร้ายประชาชนไทยอีกต่อไป ต้องไม่เสียทั้งหมดเพราะ โควิด-19 แต่จะต้องได้ประโยชน์จากผู้ที่จะมาใช้บริการทางการแพทย์ในอนาคต สิ่งที่สูญเสียไปจะต้องเอากลับคืนมาให้ได้ ขอขอบคุณประธานและสมาชิกกับกำลังใจที่ให้ซึ่งกันและกัน


 

บทความก่อนหน้านี้“ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ” นำทัพผู้บริหา-จนท.ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ พร้อม “คู่มือพิชิต Covid-19”ช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
บทความถัดไปรัฐบาลหลายชาติอียูแบนใช้ ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ รักษาโควิด