รัฐบาลหลายชาติอียูแบนใช้ ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ รักษาโควิด

รัฐบาลของหลายชาติในยุโรปประกาศระงับการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรียเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว หลังจากที่มีผลการศึกษาที่ชี้ชัดว่ายาดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมากขึ้น

ไฮดรอกซีคลอโรควินกลายมาเป็นจุดสนใจของผู้คนหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมาระบุว่า เขาทานยาชนิดนี้ควบคู่กับอาหารเสริมสังกะสีเพื่อเป็นการป้องกันการติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้ว่าจะยังไม่มีผลยืนยันทางการแพทย์ที่สนับสนุนความเชื่อดังกล่าวก็ตาม

ล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศส อิตาลี และเบลเยียม ได้ประกาศระงับการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินในการวิจัยทางคลินิกด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยแล้ว หลังจากที่องค์การอนามัยโลก(ฮู)ได้สั่งระงับการทดลองใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินกับผู้ป่วยโควิด-19 ไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ขณะที่อังกฤษก็ระบุว่าได้มีการระงับการวิจัยทางคลินิกอีกกรณีหนึ่ง หลังเริ่มการทดลองไปได้ไม่ถึงสัปดาห์ โดยการวิจัยดังกล่าวเป็นของมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจากมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งคาดว่าจะมีบุคลากรทางการแพทย์เข้าร่วมมากกว่า 40,000 คน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน แย้มข่าวดี กลางสภา! ไทยเตรียมออกจากการใช้ ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ ปัดดีลเสือเฒ่า ‘ปู่พินิจ’ ไม่ลงชิงเลือกตั้งซ่อม เขต 4 ลำปาง ยังวิจารณ์วุ่น